Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 19/9/2017 16:07

Sôi động thị trường bánh Trung thu

Sôi động thị trường bánh Trung thu

GD&TĐ - Chỉ nửa tháng nữa là đến Tết Trung thu, nhưng từ giữa tháng 7, trên nhiều tuyến đường của Hà Nội, các quầy kinh doanh bánh Trung thu đã bắt đầu nhộn nhịp trưng bày, thu hút người mua. 

Thị trường bánh Trung thu năm nay xuất hiện nhiều sản phẩm mới. Đặc biệt, nhằm tạo thêm hấp dẫn với người tiêu dùng (NTD), nhiều công ty bánh kẹo, cửa hàng bánh đã tung ra thị trường những loại bánh mang phong cách, hương vị, mẫu mã, kiểu dáng, chủng loại rất mới mẻ...

Giá cả hợp lý, mẫu mã đa dạng

Khác hẳn với mọi năm, năm nay ngoài các loại bánh truyền thống, nhiều loại bánh với mẫu mã, hương vị đa dạng đang hứa hẹn sẽ làm thị trường càng trở sôi động hơn như: Bánh Trung thu nghìn lớp, bánh Trung thu vỏ lạnh, bánh Trung thu thạch rau câu, bánh Trung thu kim sa, bánh vỏ cầu vồng, bánh Trung thu kem lạnh, hay bánh Trung thu handmade (được làm thủ công)… mang phong cách mới lạ.

Nhằm tạo thêm sức hấp dẫn với NTD, nhiều cửa hàng bánh đã tung ra thị trường những loại bánh mang hương vị mới và có màu sắc, kiểu dáng bắt mắt. Đặc biệt, những chiếc bánh này đều có giá cao hơn so với truyền thống.

Như một hộp bánh Trung thu kem lạnh nguyên liệu chủ yếu là loại kem nguyên khối được đúc vào khuôn và luôn được bảo quản ngăn lạnh, có giá 200.000 - 300.000 đồng/4 chiếc bánh và loại bánh này có loại là kem nguyên khối được đúc vào khuôn. Bánh Trung thu rau câu có giá từ 45.000 - 65.000 đồng/chiếc loại 250gr - 300gr.

Chị Nguyễn Thu Lan - đại lý một quầy bánh Trung thu Kinh Đô trên đường Nguyên Hồng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, hiện nay khách đến quầy hàng chủ yếu là tham khảo giá và sản phẩm, một số khách hàng mua nhưng số lượng không nhiều. Thông thường sức mua chỉ tăng mạnh vào những ngày trước Tết Trung thu khoảng 5 ngày.

Bên cạnh những sản phẩm bánh nhân truyền thống như gà quay, thập cẩm, xá xíu, đậu xanh, jambon, vi cá, đậu đỏ, hạt sen... năm nay, thị trường bánh trung thu có thêm nhiều dòng sản phẩm mới, trong đó dòng sản phẩm bánh nướng có các loại như: Yến sào, vi cá, dừa sầu riêng, sen chocolate, đậu xanh sen sầu riêng, đậu táo đỏ... Hầu hết các thương hiệu còn cho ra thị trường các dòng bánh dành cho người ăn kiêng, giảm ngọt.

Bên cạnh bánh Trung thu truyền thống, những loại bánh hình con giống, động vật ngộ nghĩnh mùa Trung thu năm nay cũng rất được nhiều phụ huynh đặt mua. Giá của 1 hộp bánh Trung thu hình con giống 9 chiếc khoảng 250.000 - 300.000 đồng/hộp, giá bán lẻ là 35.000 đồng/chiếc, nhân bánh thường là đậu xanh, trà xanh. Nhiều loại bánh Trung thu có nhân đặc sắc như sầu riêng, mè đen, hạt sen thường có giá nhỉnh hơn một chút, khoảng 45.000 - 50.000 đồng/chiếc...

Bánh làm thủ công hút khách

Tuy chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây, nhưng bánh Trung thu handmade (làm thủ công) đang trở thành một trào lưu trong xã hội và là xu hướng lựa chọn chính của nhiều người. Ngay từ giữa tháng 6 âm lịch, thị trường bánh Trung thu handmade đã rất sôi động. Trên các trang mạng xã hội Facebook đã thấy hàng loạt cửa hàng bánh Trung thu online giới thiệu khá rầm rộ. Để hút khách, các chủ hàng cất công tìm tòi nhiều công thức mới lạ, thay đổi mẫu mã, tạo được sự yêu thích cho nhiều người.

Một điểm đặc biệt mà NTD yêu thích bánh Trung thu handmade vì bánh được làm thủ công, nguyên liệu sạch và làm ngay trong ngày nên không lo chứa chất bảo quản, hương liệu như các loại nhân bánh bán sẵn.

Tuy nhiên, bánh Trung thu handmade có thời hạn sử dụng khá ngắn, đối với bánh nướng hạn sử dụng trong 5 - 7 ngày, bánh dẻo có hạn sử dụng chỉ 3 - 5 ngày. Do khách hàng đặt đến đâu làm đến đó nên nguyên liệu của loại bánh này luôn tươi ngon. Trung bình 1 chiếc bánh handmade được bán với giá 50.000 - 80.000 đồng/chiếc tuỳ trọng lượng.

Theo một đại lý bánh Trung thu handmade, năm nay, số lượng bánh Trung thu handmade được bán ra so với cùng thời điểm năm ngoái tăng 30 - 40%, điều này cho thấy rất nhiều người yêu thích bánh Trung thu được làm thủ công. Việc đa dạng các loại bánh Trung thu cũng góp phần tạo thêm sự lựa chọn cho NTD, nhưng thực tế, tất cả các công đoạn làm bánh, mua nguyên liệu trôi nổi ngoài thị trường thì việc rủi ro về VSATTP là rất lớn.

Bởi vậy, trước tình hình VSATTP đang còn nhiều vấn đề đáng lo ngại như hiện nay, NTD cũng nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn những sản phẩm handmade uy tín, nên chọn lựa những nguyên liệu, thực phẩm đã được kiểm định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 

Khuyến cáo của các chuyên gia, do nhu cầu mua bánh Trung thu của NTD tập trung nhiều vào những ngày cận Tết Trung thu nên trong những ngày tới thị trường sẽ có thêm nhiều cửa hàng và thương hiệu bánh Trung thu mới được tung ra. Tuy nhiên, khi chọn mua bánh Trung thu, NTD nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, chú ý hạn dùng, kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi mua... Đối với các loại bánh thủ công nên chọn mua chỗ quen biết và uy tín...

Nam Khánh