Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 27/10/2014 07:51

Nhẹ nhõm vì mối ngờ vực dàn dựng cướp biển được xóa bỏ

Ngày 2510, tại lễ đón tàu Sunrise 689 ở Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị), 18 thuyền viên đều tươi rói, phấn khởi vì mối ngờ vực dàn dựng việc tàu bị cướp biển tấn công từ dư luận đã được xóa bỏ.
Chính quyền địa phương và đại diện Cty Hưng Phát thăm hỏi, động viên khi các thủy thủ trên tàu Sunrise 689 vừa đặt chân đến đất liền.

Mong sớm trở về thăm gia đình

Anh Nguyễn Quyết Thắng - Thuyền trưởng tàu Sunrise 689 - trò chuyện với giọng rắn rỏi, khi được hỏi thăm về tâm lý của anh em thuyền viên trên tàu. 

“Mọi người khỏe, tâm lý không thể ổn định hơn. Riêng tôi trước giờ vẫn vậy, vì không làm sai và tin tưởng vào cơ quan chức năng, nên tôi không lo lắng lắm” - Anh Thắng nói. Nhưng giọng anh lại chùng xuống, khi đề cập đến người thân ở quê nhà. 

Bố anh - ông Nguyễn Tiến Độ (SN 1957, trú tại Hải Phòng) - mấy ngày trước cứ đi ra đi vào để nghe ngóng xem bà con bàn tán cái gì. “Dù ông tin tưởng tôi, nhưng hàng xóm nghe thông tin trên báo đài, cứ nói ra nói vào nên cả nhà buồn bã lắm. 

Không riêng gì tôi, tất cả gia đình các thuyền viên đều như vậy. Có người lo quá, gọi vào khuyên nếu lỡ rồi, khai để được nhẹ tội, làm anh em thêm não nề” - Anh Thắng chia sẻ.

Người thân ở quê nhà tâm lý bất an, nhưng 18 thủy thủ trên tàu Sunrise 689 chưa thể trở về nhà dù họ đã ở rất gần với đất liền. Thời gian neo đậu tại phao số 0 cảng Cửa Việt để đợi làm thủ tục trả hàng cho khách là những ngày buồn rười rượi. 

“Anh em chúng tôi ai cũng bồn chồn, lo lắng. Cũng may mắn, thuyền trưởng Thắng rất tâm lý, động viên và hứa mọi chuyện sẽ sáng tỏ” – Anh Đỗ Minh Vương (SN 1990, trú tại Thái Bình), thuyền viên trẻ tuổi nhất trên tàu kể lại. 

Thế rồi, khi những cuộc điện thoại từ người thân, từ khách hàng và bạn bè báo rằng thông tin nghi ngại kia đã bị bác bỏ. 18 thủy thủ trên tàu nhảy cẫng lên, vui mừng vì ngày được trở về thăm gia đình sẽ không còn lời ra tiếng vào. Và họ càng phấn khởi hơn, khi vừa đặt chân lên đất liền, đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu...

Chuẩn bị cho những chuyến hải trình mới

Để chúc mừng các thủy thủ trở về an toàn sau một hành trình sóng gió, Cty TNHH Sản xuất – Thương mại Hưng Phát (Gio Linh, Quảng Trị), chủ hàng - đã lên kế hoạch tổ chức Lễ đón tàu Sunrise 689 vào ngày 25/10. 

Ông Thái Vĩnh Liệu - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị và ông Nguyễn Đức Chính - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh - cũng đã có mặt tại buổi lễ này để tặng hoa và quà kèm lời chia sẻ chân thành về những hiểm nguy mà đoàn thủy thủ đã vượt qua. 

“Các anh đã may mắn trở về sau một hành trình vất vả cùng với những nghi ngờ mà dư luận đặt ra. Buổi lễ gặp mặt này, thời gian đã được ấn định trước đó, trước khi những nghi ngờ được xóa bỏ. 

Chứng tỏ chủ hàng và chúng tôi luôn tin tưởng và đặt niềm tin vào những thủy thủ dũng cảm. Chúc các anh có đủ sức khỏe để chuẩn bị cho những chuyến hải trình mới” – Ông Nguyễn Đức Chính chia sẻ tại buổi gặp mặt.

Sau khi kể lại chuyến hành trình nguy hiểm bị cướp biển khống chế để cướp dầu. Thuyền viên trên tàu Sunrise 689 được tặng hoa và quà của chính quyền địa phương cùng nhiều lời động viên, chúc mừng. 

Các thuyền viên vui vẻ cho biết cảm thấy nhẹ nhõm vì trút bỏ được gánh nặng. “Sự đồng cảm và đón tiếp nhiệt tình của mọi người tại buổi lễ giúp chúng tôi thấy ấp áp, hạnh phúc” – Anh Trần Quang Vinh (quê ở Thái Bình), thủy thủ tàu Sunrise 689 - chân thành.

Được biết, ngày 28/10, tàu Sunrise 689 sẽ trả toàn bộ số dầu còn lại trên tàu cho Cty Hưng Phát. Sau đó, một nửa thủy thủ trên tàu sẽ trở về quê khoảng 5 ngày, số còn lại trực bảo vệ tàu rồi luân phiên trở về thăm gia đình. 2 trong số 18 thuyền viên sẽ dừng đi biển một thời gian, 16 thuyền viên còn lại sẽ chuẩn bị cho những chuyến hành trình mới cùng tàu Sunrise 689.

Theo laodong.com.vn