Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 21/4/2017 05:07

Nhân rộng các mô hình khởi nghiệp

Nhân rộng các mô hình khởi nghiệp

GD&TĐ - Chia sẻ kinh nghiệm vận hành và nhân rộng mô hình thúc đẩy kinh doanh ra các vườn ươm, các trung tâm ươm tạo khởi nghiệp; cung cấp kiến thức, kỹ năng và mạng lưới giúp người tham gia có được nền tảng vững chắc khi hỗ trợ, đầu tư vào Startup;…

 Đó là những mục tiêu chính của Chương trình VSV Investor Bootcamp do Vietnam Silicon Valley (VSV) tổ chức mới đây.

Chuyên nghiệp hơn cùng VSV

VSV Investor Bootcamp 2017, với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm vận hành và nhân rộng mô hình thúc đẩy kinh doanh ra các vườn ươm, các trung tâm ươm tạo khởi nghiệp; cung cấp kiến thức, kỹ năng và mạng lưới để giúp người tham gia có được nền tảng vững chắc khi hỗ trợ, đầu tư vào startup nhằm tăng cao tỷ lệ lợi nhuận từ các khoản đầu tư, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp; tăng cường tính liên kết và kết nối mạng lưới các cố vấn, các nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách với các trung tâm ươm tạo nhằm tạo môi trường lý tưởng nhất cho xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Ông Đặng Huy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Chương trình có ý nghĩa rất quan trọng giúp nâng cao nhận thức về khởi nghiệp và cách triển khai, phát triển các hệ sinh thái khởi nghiệp. Đây là một hoạt động đã hiện thực hóa Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” và góp phần rất quan trọng cho việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

Thông qua chương trình VSV Investor Bootcamp với thông điệp “Be Master with VSV - Trở nên chuyên nghiệp hơn cùng VSV”, các chuyên gia đã truyền đạt những kiến thức, kỹ năng, bí quyết và kinh nghiệm thực tiễn trong xây dựng, quản lý và điều hành Tổ chức Thúc đẩy kinh doanh (Accelerator). Trong đó, giá trị cốt lõi của tổ chức này là phương pháp cố vấn chuyên nghiệp để doanh nghiệp có thể “startup” và nhà đầu tư có khả năng tăng giá trị các khoản đầu tư lên gấp nhiều lần trong ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Nhiều nhóm hỗ trợ đào tạo

Thông tin về đề án “Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 5/2016, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ Trần Xuân Đích cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã triển khai nhiều nội dung của đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Quá trình triển khai, đề án đã có những kết quả bước đầu khi số lượng doanh nghiệp, quỹ đầu tư đều tăng nhanh chóng.

Theo số liệu công bố tại Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ, trong quý I/2017 cho thấy, cả nước có thêm 26.478 doanh nghiệp thành lập mới, con số cao nhất trong 6 năm trở lại đây, con số được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Đây chính là kết quả của tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ mà Chính phủ đã phát động kể từ đầu năm 2016.

Theo ông Bùi Thế Duy, Chánh Văn phòng Bộ KH&CN, cộng đồng, doanh nghiệp tư nhân và cá nhân đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Nhà nước chỉ thực hiện định hướng và hỗ trợ đầu tiên, đặc biệt là trợ giúp đào tạo về năng lực. Việc hỗ trợ đào tạo chia ra làm các nhóm, cụ thể: Nhóm hỗ trợ các trường đại học thành lập câu lạc bộ khởi nghiệp để đào tạo sinh viên về marketing, quản trị doanh nghiệp, giới thiệu và phát triển sản phẩm, có năng lực nhất định trong khởi nghiệp và nhóm hỗ trợ đào tạo các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp và các nhóm đầu tư.

Chính phủ Việt Nam đã ban hành và thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Đề án được ra đời với một trong các nội dung quan trọng là tiếp tục triển khai Đề án Vietnam Silicon Valley của Bộ KH&CN nhằm nhân rộng mô hình Tổ chức Thúc đẩy Kinh doanh, xây dựng mạng lưới nhà đầu tư mạo hiểm và cố vấn để hỗ trợ và đầu tư vốn mồi cho startup nói riêng và thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nói chung.

Nguyễn Hưng