Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 30/10/2014 13:24

Nhà sư lộ ảnh nhạy cảm gửi tâm thư sám hối

Ngày 29/10, sau nhiều chỉ trích từ dư luận, báo chí về các bức ảnh "nhạy cảm” của một thầy tu bị phát tán trên mạng xã hội, Đại Đức Thích Minh Nhựt (thành viên Ban trụ trì chùa Khánh Quang, Cần Thơ) đã gửi tâm thư sám hối gửi đến Đức Chư tôn Giáo phẩm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đồng thời chính thức đưa ra lời giải thích để tỏ tường dư luận, tránh những thông tin mà một số báo mạng thêu dệt sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Phật giáo Việt Nam.

Trong bức tâm thư sám hối được công bố, Đại đức Thích Minh Nhựt bày tỏ: "cảm thấy hổ thẹn với những điều mình làm và vô cùng hối lỗi”. Thông qua Báo Đại Đoàn Kết, là cơ quan của Trung ương MTTQ Việt Nam, cũng như Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sư thầy muốn gửi lời sám hối trước Tam Bảo và xin lỗi trước các Phật tử và dư luận cả nước. 

Đồng thời, Đại đức cũng nhìn nhận sự việc của mình vừa qua đã gây ảnh hưởng đến niềm tin của mọi người, Phật pháp và cũng là cơ hội cho một số người xấu làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh Phật giáo.

Đại đức Thích Minh Nhựt kể lại: Năm lên 10 tuổi thầy đã nương vào cửa Phật và được sư phụ cho xuất gia và tu học đến ngày hôm nay. 

Thời gian gần đây, sư thầy được tín nhiệm bầu vào Ban Thanh thiếu nhi Phật tử, cũng như tham gia các hoạt động xã hội chủ yếu về giới trẻ sinh viên học sinh. 

"Tuy nhiên trong những lần tham dự sự kiện tại Vũng Tàu với các bạn trẻ, vô tình bản thân đã lưu lại một số hình ảnh trái oai nghi”, sư thầy thừa nhận, đồng thời chia sẻ: "Do nhất thời tuổi trẻ vô tư nghĩ chụp hình rồi thôi chứ không lường được mặt trái của cuộc đời khi những hình ảnh đó được mạng xã hội khai thác đăng tải, khiến dư luận xã hội thêu dệt quá đà.”

Đại đức Thích Minh Nhựt cho biết, bản thân cũng là người phàm, được phước duyên xuất gia từ nhỏ và khi chưa thành Thánh nhân, chưa thành Bồ tát thì không tránh khỏi những cạm bẫy của thế gian và mặt trái của cuộc đời. 

Từ đó, sư thầy khẳng định, sau sự việc lần này sẽ rút ra bài học sâu sắc cho bản thân, "quyết tâm lấy Phật pháp làm mạng mạch quần sanh, đem chí nguyện để mong cầu giải thoát”.

Về phía Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Cần Thơ, ngay khi xác minh các bức ảnh "nóng” liên quan đến Đại đức Thích Minh Nhựt phát tán trên mạng là có thật, đã tổ chức họp và ra quyết định tạm đình chỉ thành viên Ban Trụ trì chùa Khánh Quang đối với đại đức Thích Minh Nhựt trong thời gian ba tháng, kể từ tháng 10-2014. 

Cũng theo một thành viên của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Cần Thơ thì Đại đức Thích Minh Nhựt đã vi phạm một trong những điều cấm kỵ trong giáo luật của Phật giáo. Do đó, ngoài việc bị tạm đình chỉ, sư thầy cũng bị xem xét kỷ luật theo giáo luật sau quá trình xem xét tiếp theo.

Như đã thông tin, vào tháng 9-2014 trên mạng xã hội xuất hiện các bức ảnh của Đại Đức Thích Minh Nhựt chụp cùng một cô gái trong tư thế nhạy cảm. 

Tuy nhiên, ngay khi thông tin được đăng tải trên một tờ báo, một số trang mạng đã đăng tải lại sự việc với những lời lẽ "thêu dệt” gây ảnh hưởng đến uy tín và ảnh hưởng của Phật giáo. Vì lý do này, Đại đức Thích Minh Nhựt đã viết tâm thư sám hối để giải thích chính thức về sự việc.

Trao đổi với PV Đại Đoàn Kết, Đại đức Thích Minh Nhựt cho biết thêm: Sau sự việc lần này, sư thầy sẽ nhập thất sám hối tại một ngôi chùa ở Cần Thơ trong thời gian 6 tháng. Đây là nơi để sư thầy chuyên tâm tụng kinh, niệm Phật, ngồi thiền… sám hối những gì đã xảy ra.

Theo daidoanket