Bản in

Bạn đọc

Thứ Sáu, 31/1/2014 07:15

Ngày đẹp nhất

Ngày đẹp nhất

GD&TĐ - Những thành quả đạt được trong thực tiễn giáo dục các vùng miền trên khắp dải đất hình chữ S góp phần củng cố, tăng cường niềm tin, ý chí và động lực, kết tinh thành những đề xuất trong đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Những ngày tôi sống đây là ngày đẹp hơn tất cả/ Dù mai sau đời muôn vạn lần hơn…

Tôi muốn mượn ý thơ của Chế Lan Viên để nói về những ngày chúng ta đang sống, đang được dự phần - những ngày đẹp nhất của công cuộc đổi mới nền giáo dục Việt Nam.

Những nẻo đường đi qua, chúng ta được vui niềm vui đến trường trong những lớp học sinh động của mô hình trường học mới VNEN nơi làng quê yên ả; được khơi cảm xúc ham học hỏi, tìm tòi cùng bao học sinh trong những giờ học với phương pháp Bàn tay nặn bột nơi tiếng học bài hòa cùng tiếng sóng; được chứng kiến những kết quả mang tính bền vững của Công nghệ giáo dục tiếng Việt lớp 1 ở những lớp học ghép chon von trên núi…

Những thành quả đạt được trong thực tiễn giáo dục các vùng miền trên khắp dải đất hình chữ S góp phần củng cố, tăng cường niềm tin, ý chí và động lực, kết tinh thành những đề xuất trong Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Nghị quyết T.Ư 8 khóa 11 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo là phát súng lệnh cho trận đánh lớn trong giáo dục. Đổi mới thi cử được coi là khâu đột phá.

Chúng ta đã không chỉ thay đổi nhận thức mà đã thực hiện đổi mới tuyển sinh, không phải chỉ mới thí nghiệm mà là đã thực nghiệm có kết quả. Các trường ĐH, CĐ đã được giao quyền tự chủ tuyển sinh, góp phần hỗ trợ cho những đổi mới ở giáo dục phổ thông, giúp các trường tuyển đúng được sinh viên theo yêu cầu của đổi mới nhằm nâng cao chất lượng đào tạo giáo dục ĐH, CĐ.

Thi tốt nghiệp THPT đang được đổi mới theo hướng giảm áp lực, giảm tốn kém, phối hợp đánh giá quá trình và thi tốt nghiệp… tất cả những nỗ lực của toàn ngành đang là đòn bẩy thúc đẩy sức vươn của giáo dục việt nam trước thách thức của thời cuộc.

Thật vinh dự và tự hào khi báo Giáo dục và Thời đại và cán bộ, giáo viên toàn ngành giáo dục, với sự ủng hộ, động viên của hậu phương lớn là các bậc cha mẹ học sinh, của toàn xã hội được tham dự vào những đổi mới giáo dục, nguyện đồng lòng, sáng tạo, quyết tâm cho trận đánh lớn của giáo dục giành được thắng lợi.

Những tháng ngày đang sống này càng trở nên trọn vẹn hơn, khi chúng ta không chỉ chứng kiến sự đổi mới giáo dục mà ngay chính bản thân cũng được đổi mới. những thay đổi tích cực trong giảng dạy, học tập của các thầy cô giáo, các em học sinh, các nhà trường… sẽ khiến chính những người trong cuộc có sự dịch chuyển, từ tư duy đến hành động, từ đổi mới của bản thân mà đổi mới cả cơ quan… 

Những đột phá này tạo xung lực tác động đến cả xã hội, góp phần tạo nên nguồn nhân lực việt nam trí tuệ, sáng tạo, tự tin hội nhập, nâng vị thế Tổ quốc trên trường quốc tế.

Trong sức Xuân mới, tự tin và quyết tâm đi tới, giáo viên, cán bộ toàn ngành giáo dục đang nghiêm túc, khẩn trương, chắc chắn triển khai các chủ trương, chỉ đạo đổi mới. 

Mùa xuân đổi mới giáo dục vẫy gọi, thôi thúc ta đem sức lực, trí tuệ và nghị lực để cùng cả cộng đồng viết tiếp công cuộc đổi mới giáo dục.

Mỗi ngày sống là một ngày ý nghĩa, không chỉ cho bản thân mà còn cho các thế hệ tương lai. càng  nhận thức rõ “Những ngày tôi sống đây là ngày đẹp hơn tất cả”!

Nguyễn Ngọc Nam- Tổng Biên tập báo Giáo dục&Thời đại