Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 1/1/2014 13:01

Năm 2014: Nghị quyết mới mở mùa vui

Năm 2014: Nghị quyết mới mở mùa vui

GD&TĐ - Lại một vòng quay 365 ngày vừa tới đích. Bóc đi một tờ lịch của năm cũ để mở ra một tờ lịch mới, mấy ai không cảm thấy chút bồi hồi xao xuyến!
Nhìn lại năm 2013 vừa qua có thể thấy bức tranh chung của nền kinh tế trong nước và thế giới chưa hết ảm đạm: Lạm phát vẫn tiếp tục là mối lo ngại của các nước châu Á. 
Ở Việt Nam, doanh nghiệp ọp oẹp, phá sản; ngân hàng đầy nợ xấu; y tế nhiều tật bệnh; giao thông nhiều tai ương; giá cả một loạt mặt hàng tiêu dùng thiết yếu (xăng, dầu, ga, điện…) vẫn leo thang… 
Nếu chỉ nhìn vào những sự kiện như thế người ta sẽ bị ám ảnh bởi một xã hội toàn những gam màu xám. Tuy nhiên, ở một nửa khác của bức tranh tổng thể của đất nước, vẫn lấp lánh những những gam màu sáng đáng tự hào. 
Đó là vào một ngày cuối tháng 7/2013, Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) tràn ngập hoa và rạng rỡ những nụ cười, những giọt nước mắt mừng vui khôn xiết trong dòng người  đón đoàn học sinh Việt Nam dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế 2013 trở về từ Colombia. 
Cả 6 thí sinh của Việt Nam đều xuất sắc đoạt giải, trong đó có 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và xếp thứ 7/79 đoàn tham gia, tăng 2 bậc so với năm 2012. 
Năm 2013 cũng  là năm đầu tiên VN được xếp hạng khảo sát chất lượng quốc tế PISA đối với học sinh 15 tuổi ở 3 nội dung: Toán, khoa học và đọc hiểu. Vị trí thứ 17/65 quốc gia, vượt qua nhiều nước phát triển, là một bất ngờ lớn đối với VN...
Ắt hẳn mỗi người Việt Nam mãi mãi khó có thể quên hình ảnh của những ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời vào tháng 10/2013. Những hàng dài vô tận người dân của Quảng Bình, của Thủ đô Hà Nội kính cẩn cúi đầu tiễn đưa Đại tướng về cõi vĩnh hằng.
Hàng loạt hãng tin và báo lớn trên thế giới đều đăng những bài rất dài để mô tả thân thế, sự nghiệp và ca ngợi những đóng góp to lớn của ông đối với cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước của Việt Nam. 
Có những giọt nước mắt rơi chung thì cũng lại có những thời điểm niềm vui cùng hòa nhịp. Đó là vào ngày 4/11/2013, thông tin về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, BCH T.Ư khóa XI (Nghị quyết số 29-NQ/TW) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã mở ra niềm tin tươi mới cho sự nghiệp đào tạo thế hệ công dân tương lai. 
Nghị quyết được ban hành là thành quả của tâm huyết, trí tuệ của toàn ngành kể từ khi có ánh sáng của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI soi rọi. 
Nghị quyết Trung ương 8 vừa là động lực của đổi mới phương pháp dạy và học, đổi mới đánh giá, kiểm tra, thi cử, tuyển sinh mang tính đột phá, cho một chất lượng thực thụ, vừa là tiền đề của một cuộc cách mạng về chương trình, sách giáo khoa sau năm 2015, cũng như đổi mới giáo dục đại học giai đoạn tiếp theo 2015 - 2020. 
Như vậy, ai đó đã thật có lý khi nhận xét, những gam màu sáng trong bức tranh chung của đất nước năm 2013 có phần nghiêng về phía giáo dục. Năm 2014 sẽ trở thành năm bản lề mở cánh cửa tới tương lai của ngành GD&ĐT. 
Tất nhiên, để tới được “nắng vàng, đất mật”, chặng đường phía trước hẳn chưa hết chông gai. Nhưng đã có những Nghị quyết mới mở mùa vui; đã nghe trong những lời chúc mừng năm mới những tiếng xôn xao: Chào năm mới thắng lợi mới! 
Xin hãy vững tin vượt qua mọi thách thức để vươn tới những cánh đồng vàng giáo dục, làm giàu đẹp cho đất nước những ngày xuân. 

Hồng Thúy