Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 24/1/2014 07:00

Một thoáng chợ vùng cao Phong Thổ

Một thoáng chợ vùng cao Phong Thổ

GD&TĐ - Cùng xem các bà, các chị người H’Mông, Dao, Thái, Hà Nhì… của huyện vùng cao Phong Thổ (Lai Châu) trong váy áo xênh xang, hoa văn đủ sắc màu xuống chợ; những đứa trẻ theo mẹ run rẩy trong rét trên lưng chừng dãy Hoàng Liên Sơn.

Ở độ cao gần 2.000 mét so với mặt nước biển, Dào San - một trung tâm cụm xã của huyện Phong Thổ đã từ lâu nổi tiếng là trung tâm trao đổi mua bán hàng hóa của 8 xã trong vùng. Đây là chợ vùng cao đặc trưng, điển hình của tỉnh Lai Châu và vùng đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

Tờ mờ sáng khi mây vẫn còn bò trên mặt đất; trên những con đường nhỏ ngoằn nghèo ẩn hiện dưới rừng xanh, núi biếc len lỏi từ các bản đã rậm rịch tiếng chân người, chân ngựa xuống núi ra chợ. 

Ra đến đường lớn hơn là tiếng xe máy nặng nề leo lên dốc Dào San chở hàng đến chợ. Người đi bộ, người gùi hàng, cõng con, dắt ngựa, tất cả đổ về chợ Dào San.

Khí hậu trên độ cao này rất lạnh, nhiều ngày xuất hiện băng giá khi nhiệt độ xuống dưới 5oC. Cái rét đậm, rét hại làm ảnh hưởng xấu đến cây trồng vật nuôi. Chính vì vậy bà con các dân tộc nơi đây rất khó khăn mưu sinh trong cuộc sống hàng ngày.

Những ngày lạnh giá, có thể bắt gặp những đốm lửa được người dân đốt lên để giữ hơi ấm. Trẻ em, những thiên thần nơi đây thì mặc áo không đủ ấm, co ro vì lạnh...

Giang Đông