Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 27/1/2016 15:13

Kỳ vọng những quyết sách giúp Việt Nam cất cánh

GD&TĐ - Những ngày này, nhân dân cả nước đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, với niềm tin và sự kỳ vọng lớn lao. Phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại có cuộc trao đổi với PGS.TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) để lắng nghe những tâm tư mà ông muốn gửi gắm.

Mỗi kỳ Đại hội Đảng đều là dấu mốc quan trọng về sự phát triển của Đảng, của đất nước. Vậy cá nhân ông kỳ vọng những gì vào kỳ Đại hội Đảng XII đang diễn ra?

PGS.TS Phạm Quang Minh 
Là một người dân Việt Nam, tôi đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của đất nước. Điều kỳ vọng ngày càng lớn vì sau 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới (tính từ năm 1986 đến nay), Việt Nam đã tạo ra được một nền tảng khá vững chắc cho sự phát triển của mình. Vì vậy, ai cũng mong muốn, sau 30 năm, Việt Nam sẽ có sự đổi mới mạnh mẽ hơn, nhanh hơn, vững chắc hơn.

Tôi liên tưởng 30 năm qua, Việt Nam như một chiếc phi cơ đang chạy trên đường băng và chuẩn bị cất cánh. Đây là thời điểm chín muồi về mọi mặt để Việt Nam có thể tạo ra đột phá, tạo nên những điều kỳ diệu. Đây cũng là mong mỏi của mỗi người dân trong nước và bạn bè quốc tế đối với đất nước chúng ta trong giai đoạn hiện nay.

Tôi mong rằng, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng sẽ tạo động lực để có thể nâng phi cơ cất cánh, vượt lên lực hấp dẫn của Trái đất, đưa Việt Nam vươn cao, vươn xa, khẳng định vị trí trên trường quốc tế.

Xin ông cho biết nhận định về những dấu ấn nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT trong giai đoạn 2011 - 2015?

Với GD&ĐT, dấu ấn quan trọng nhất từ Nghị quyết của Đại hội XI, thời gian qua Trung ương Đảng đã đưa ra Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Có thể nói, đây là một chủ trương vô cùng sáng suốt vì không một quốc gia tiên tiến, phát triển nào mà không có một nền GD được quan tâm và phát triển. Giáo dục chính là bệ phóng cho sự phát triển của mỗi quốc gia.

Nền GD phát triển là nền GD hiện đại, cởi mở nhưng cũng phải có triết lý ổn định cho sự phát triển đó. Chất lượng GD của Việt Nam hiện nay đang trên đà hoàn thiện, tạo động lực lớn cho sự phát triển chung.

Trong thời gian qua, nguồn lực dành cho GD đã nhận được được ưu tiên lớn của Đảng và Nhà nước từ những chính sách mang tầm vĩ mô. Điểm nhấn quan trọng của việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI trong GD chính là chúng ta đã hoàn thành phổ cập tiểu học, đưa nước ta thành một trong những nước có tỷ lệ người biết đọc biết viết lên hàng cao nhất thế giới (khoảng 97%).

Bên cạnh đó, vấn đề đổi mới thi cử được Bộ GD&ĐT triển khai đã có những chuyển biến tích cực. Kỳ thi THPT quốc gia đã góp phần hạn chế tốn kém, giảm thiểu nhiều lo âu cho người dân. Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội cũng là một trong những hành động cụ thể hóa chỉ đạo đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT của Nghị quyết 29.

Ông đặt kỳ vọng gì vào những quyết sách của Đại hội XII đối với GD&ĐT trong thời gian tới?

Tôi mong rằng, trong thời gian tới, GD&ĐT vẫn tiếp tục là vấn đề được Đảng và Nhà nước dành quan tâm đặc biệt. Cùng với đó, vấn đề đào tạo đội ngũ giáo viên trong các trường sư phạm cần được trú trọng hơn nữa, vì người thầy là yếu tố quyết định trong quá trình dạy học: Có thầy giỏi mới có trò giỏi.

Theo tôi, chính sách vĩ mô, Đảng và Chính phủ đã rất ưu tiên cho GD. Vấn đề còn lại phụ thuộc vào người thầy, vào nhà trường. Tiếp sau nữa mới là chương trình, SGK, phương pháp...

Trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, tôi mong chờ những quyết sách lớn, trong đó chỉ ra điểm mấu chốt, giải pháp cơ bản, đột phá để có thể tạo ra sự thay đổi mang tính đột phá trong GD. Tuy nhiên, GD&ĐT cũng chỉ là một trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Vì vậy cần có sự ổn định, đồng bộ về chính trị, kinh tế, văn hóa... để tương trợ sự phát triển của GD.

Trân trọng cảm ơn ông!

Kim Thoa (thực hiện)