Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 19/4/2010 21:36

Không ngừng nâng cao vị trí, vai trò và trách nhiệm người làm báo

Không ngừng nâng cao vị trí, vai trò và trách nhiệm người làm báo

(GD&TĐ) - "Các nhà báo phải: không ngừng nâng cao vị trí, vai trò, trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả hoạt động, đồng thời tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".
Đồng chí Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: gdtd.vn

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam phát biểu tại "Hội nghị tổng kết công tác Hội nhà báo Việt Nam năm 2009 và công tác hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2006- 2010" tổ chức tại Hà Nội chiều ngày 19/ 4. Dự hội nghị còn có các đại biểu của Ban Tuyên giáo TƯ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin-Truyền thông,  Thành ủy Hà Nội cùng đông đảo đại diện các chi hội nhà báo các cơ quan báo chí TƯ, và địa phương.

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: gdtd.vn

Trong thời gian qua, Hội nhà báo Việt Nam đã hướng dẫn các cấp hội triển khai thực hiện Thông báo kết luận số 221 của Ban bí thư TƯ (khóa 10) và đánh giá việc thực hiện chỉ thị số 37 của Ban bí thư (khóa 9). Bên cạnh đó, Hội phát động sâu rộng phong trào tiếp tục triển khai Cuộc vận động" Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; biến cuộc vận động này thành phong trào thi đua thực chất giữa các hội viên trong việc không ngừng nâng cao đạo đức nghề nghiệp của những người làm báo.

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2009, Hội nhà báo Việt Nam kết nạp được 1561 hội viên mới. Đã có nhiều hoạt động sinh hoạt chuyên môn nghiệp được tổ chức ở Trung ương và các Hội nhà báo tỉnh trong năm qua. Như Lễ trao giải báo chí năm 2009, cuộc thi viết về thủ đô Thăng Long 1000 năm, cuộc thi "Ảnh báo chí toàn quốc", "Giải bóng bàn toàn quốc" của Hội nhà Việt Nam, Liên hoan "tiếng hát các nhà báo:... Cùng với đó, TƯ Hội và các cấp hội trong cả nước cũng đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động xã hội- từ thiện, góp phần nâng cao vai trò, vị trí của Hội nhà báo Việt Nam.

Về nghiệp vụ, hơn 1000 lượt nhà báo đã được bồi dưỡng nghiệp vụ, chính trị tại Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra của TƯ Hội cũng đã phát hiện nhiều tồn tại và đã xử lý một số hội viên vi phạm pháp luật, đạo đức người làm báo.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, các ý kiến đều khẳng định vai trò "bà đỡ" trong định hướng và tổ chức hoạt động nghề nghiệp của Hội nhà báo. Song, bên cạnh đó, nhiều đại biểu cho rằng, các cấp Hội cần tăng cường hơn nữa vai trò, chức năng của mình, đặc biệt là công tác kiểm tra, giám sát của TƯ Hội với hoạt động Hội cơ sở.  Cùng với đó, Hội nhà báo các cấp cần đẩy mạnh hơn nữa vai trò tổ chức các hoạt động chuyên môn, sinh hoạt nghiệp vụ, mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ nhà báo và những người làm công tác báo chí.

Tại hội nghị này, các đại biểu đã được nghe và tham gia đóng góp ý kiến về hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao trong thời gian qua, (2006- 2009); Theo đó, Chính phủ đã hỗ trợ cho 9000 tác phẩm báo chí chất lượng cao trong 4 năm, mỗi năm gần 7 tỷ đồng; Hội nhà báo Việt Nam đã chính thức đề nghị chính phủ tiếp tục đề án hỗ trợ này (sau khi Đề án kết thúc giai đoạn 2006-2010) để tạo điều kiện cho báo chí tuyên truyền có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đất nước.

TƯ hội nhà báo Việt Nam đã tặng bằng khen cho 84 tập thể và cá nhân thành tích xuất sắc trong năm qua. Ảnh: gdtd.vn

Theo đánh giá, hoạt động sáng tạo báo chí chất lượng cao đã đi vào chiều sâu, phản ánh đa dạng các sự kiện kinh tế - xã hội, cũng như các lĩnh vực khác. Theo dự kiến, đến hết năm 2010 đề án này sẽ kết thúc và sẽ có 11000 tác phẩm chất lượng cao được hoàn thành.

Thống kê thường niên cho thấy, đa phần các tác phẩm này đều đạt loại A, B. Hội nhà báo Việt Nam đã In được 6 đầu sách từ những tác phẩm báo chí xuất sắc.

Trong khuôn khổ hội nghị, TƯ hội nhà báo Việt Nam đã tặng bằng khen cho 84 tập thể và cá nhân thành tích xuất sắc trong năm qua. Năm 2009, Hội đã tặng Kỉ niệm chương cho 274 hội viên, tặng bằng khen cho 130 đơn  vị và 377 cá nhân./.

Bá Hải