Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 27/2/2015 19:25

Không coi bệnh nhân là đối tượng để “tận thu” của y, bác sỹ

Nghề y rất cần những người có tâm và đạo đức (Ảnh có tính chất minh họa/internet)Nghề y rất cần những người có tâm và đạo đức (Ảnh có tính chất minh họa/internet)

GD&TĐ - “Không nên coi ngành Y là một ngành kinh doanh và không coi bệnh nhân là đối tượng để tăng thu nhập của y, bác sỹ”.

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2015, GS.TS, Thầy thuốc Ưu tú Trương Việt Bình – Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đã có những trải lòng với phóng viên báo Giáo dục & Thời đại.

“Lương y phải như từ mẫu”, tuy nhiên đâu đó vẫn có những y, bác sỹ không làm được điều này khiến người dân phiền lòng. GS nghĩ sao về vấn đề này?

- Đúng là câu nói của Bác Hồ ngắn gọn nhưng hàm chứa biết bao ý nghĩa cao cả. Cho đến ngày nay câu nói của Người vẫn còn nguyên giá trị.

Đáng tiếc là hiện nay vẫn còn một số bộ phần nhỏ đã quên mất niềm vinh dự, cao cả của người thầy thuốc. Một số thầy thuốc coi người bệnh là đối tượng để tận thu, để tăng thu nhập và kinh doanh trên sức khỏe của người dân.

Song tôi cho rằng, đó chỉ là con số nhỏ và là “con sâu làm rầu nồi canh”. Trên thực tế còn hàng trăm, hàng nghìn thầy thuốc vẫn miệt mài chăm sóc người bệnh. 

Họ luôn tâm niệm cứu sống sinh mạng người là nhiệm vụ của mình, không hề cầu lợi, kể công. Họ thực sự lo cái lo của người, vui với các vui của người. Họ chính là nhữn người thầy thuốc của nhân dân.

Vậy GS có đề xuất giải pháp gì để xử lý triệt để những vi phạm về y đức và để lời dạy “Lương y phải như từ mẫu” không là khẩu hiệu?

 GS.TS, Thầy thuốc Ưu tú Trương Việt Bình
- Tôi cho rằng, hơn lúc nào hết, các cấp, các ngành cần xử lý nghiêm túc, không cả nể với những hành vi, biểu hiện tiêu cực trong đạo đức nghề nghiệp. 
Các cơ quan y tế, các bệnh viện cần tiếp tục duy trì đường dây nóng, hòm thư góp ý nhằm phát hiện kịp thời những biểu hiện tiêu cực như: Sách nhiễu người bệnh và người nhà bệnh nhân, nhận tiền của bệnh nhân…

Đối với các trường đào tạo ngành y, cần giáo dục tư tưởng đạo đức cho sinh viên về những điều y, bác sỹ không được làm. Cần làm cho sinh viên hiểu, nghề y tuy không giàu về vật chất nhưng giàu về mối quan hệ xã hội, giàu về tình yêu, tình thương của nhân dân.

Muốn vậy, ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường, cần tổ chức cho các em đi thực tế đến các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để khám, chữa bệnh cho đồng bào. Đấy cũng là cách trải nghiệm của các y, bác sỹ tương lai để các thấy được giá trị đạo đức nghề nghiệp và tình người trong mỗi chuyến đi.

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, GS có muốn nhắn nhủ điều gì tới những thế hệ trẻ - những người đã, đang và có ý định theo ngành Y?

- Tôi mong rằng những ai đã, đang và có ý định theo đuổi ngành y thì cần xác định cho rõ, đây không phải là ngành để làm giàu. Nếu ai đó có tư tưởng làm giàu từ nghề y thì không nên theo ngành này.

Học ngành Y, làm ngành Y là xác định vất vả và đòi hỏi phải có tâm huyết, tinh thần trách nhiệm trong cứu chữa người bệnh.

Với những người có tư tưởng vì những người xung quanh, luôn biết quan tâm, chăm lo cho người khác thì nên vào ngành Y là tốt nhất. Bởi đây chính là môi trường tốt nhất để bạn chăm sóc cho mọi người và thể hiện được lòng bác ái, tình thương người.

Còn đối với học sinh, chúng tôi luôn nhắc nhở và hướng đến việc đào tạo ra những người thầy thuốc tử tế, hết lòng vì bệnh nhận và không bao giờ được nghĩ rằng, bệnh nhân là đối tượng để tăng thu nhập.

Xin trân trọng cảm ơn GS!

Minh Phong