Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 18/8/2017 17:23

Hướng tới quốc tế hoá giáo dục đại học ở Việt Nam đến năm 2025

Quang cảnh hội thảoQuang cảnh hội thảo

GD&TĐ - Đây là chủ đề hội thảo do Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức hôm nay (18/8), tại thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo là diễn đàn thảo luận về các sáng kiến đóng góp cho bản dự thảo Chương trình chiến lược quốc tế hoá giáo dục đại học của Việt Nam (IHES), đồng thời kêu gọi việc hình thành mạng lưới giáo dục đại học Việt Nam – Vương quốc Anh nhằm thực hiện các chương trình hợp tác phục vụ trực tiếp cho Chiến lược Quốc tế hoá Giáo dục đại học ở Việt Nam.

Quốc tế hoá giáo dục đại học là xu thế phát triển chung của các trường đại học trên thế giới và Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng, trải nghiệm học tập toàn cầu, giúp thúc đẩy quá trình hội nhập của giáo dục đại học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới để từ đó mang lại tiềm năng nghề nghiệp cho sinh viên.

Nhận thấy tầm quan trọng đó, Bộ GD&ĐT hiện đang xây dựng dự thảo đề án "Chiến lược Quốc tế hóa giáo dục đại học cho giai đoạn 2017 – 2025" tập trung ưu tiên phát triển về quản trị trường đại học, đào tạo, nghiên cứu và trao đổi và các chương trình kỹ năng.’

Tham gia hội thảo, các chuyên gia giáo dục đại học Vương quốc Anh cho biết, các trường đại học Việt Nam cần có chiến lược rõ ràng và hoạt động cụ thể để thúc đẩy các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, hợp tác, trao đổi giảng viên, sinh viên để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường nói riêng, và giáo dục đại học Việt Nam nói chung.

Cũng theo các chuyên gia giáo dục đại học Vương quốc Anh, chiến lược Quốc tế hóa giáo dục đại học của Việt Nam sẽ hỗ trợ cụ thể cho các trường về định hướng ưu tiên phát triển và cả về quá trình thực hiện.

Giáo sư Mushtak Talib Ali Al-Atabi, Hiệu trưởng Đại học Heriot Watt, và Giáo sư John McBride, Giám đốc điều hành, Đại học Southampton, (cơ sở Malaysia) cũng đã tham gia đóng góp ý kiến và chia sẻ mang tính chiến lược về câu chuyện thành công cũng như bài học kinh nghiệm trong chiến lược quốc tế hóa của trường tại hội thảo.

Ông Danny Whitehead, Phó Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết: "Vương quốc Anh luôn cam kết hỗ trợ việc thực hiện chương trình Đổi mới Giáo dục Đại học (HERA) tại Việt Nam. Là đối tác chiến lược với Bộ GD&ĐT, Hội đồng Anh đã kết nối những chuyên gia giáo dục đại học của Vương quốc Anh với Việt Nam nhằm đóng góp cho chiến lược dự thảo đề án Quốc tế hóa Giáo dục Đại học tại Việt Nam. Hợp tác giáo dục là một công cụ mạnh mẽ giúp xây dựng sự hiểu biết sâu sắc và thân thiện hơn giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác giữa hai quốc gia.”

Vương quốc Anh được biết đến là một trong những quốc gia tiên phong về quốc tế hóa giáo dục. Những thành tựu đã được ghi nhận từ chiến lược quốc tế hóa của Vương quốc Anh có thể kể đến như Vương quốc Anh đã thu hút được hơn 40,000 cán bộ quốc tế làm việc cho hệ thống giáo dục tại Vương quốc Anh (theo Tổ chức các trường đại học Vương quốc Anh); đứng thứ hai trên thế giới về số lượng sinh viên quốc tế; 72% nghiên cứu sinh tại Vương quốc Anh thường xuyên có sự dịch chuyển quốc tế (theo thống kê giai đoạn 1996–2012 của Bộ Kinh doanh, Sáng tạo và Kỹ năng, 2013); 48% xuất bản nghiên cứu từ Vương quốc Anh có sự hợp tác quốc tế (Hội đồng Anh, 2012).

Kim Thoa