Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 29/4/2013 11:19

Hiểu rõ hơn sự hy sinh cống hiến của quân và dân huyện đảo Trường Sa

Hiểu rõ hơn sự hy sinh cống hiến của quân và dân huyện đảo Trường Sa

(GD&TĐ) - Sau 10 ngày hành trình (từ 19/4), tối 29/4 đoàn công tác đã tổng kết chuyến đi, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp.

(GD&TĐ)- Sau 10 ngày hành trình (từ 19/4), tối 29/4 đoàn công tác thăm, giao lưu, tặng quà quân và dân huyện đảo Trường Sa đã tổ chức tổng kết chuyến công tác, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong chuyến đi. 

Bộ Tư lệnh Hải quân đánh giá: Chuyến đi thăm, làm việc tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK năm 2013 đã thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, đạt được mục đích, ý nghĩa và yêu cầu đề ra.  

 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng tặng quà cho các tập thể có nhiều đóng góp trong hải trình. Ảnh: gdtd.vn

Qua chuyến thăm đã giúp cho các đoàn đại biểu, các đại biểu chuyển đổi về nhận thức, hiểu rõ, sâu sắc hơn về biển, đảo của Tổ quốc; minh chứng rõ thực tiễn sống động, khó khăn gian khổ, vinh dự tự hào, trách nhiệm lớn lao, sự cống hiến hy sinh của cán bộ, chiến sỹ Hải quân, quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ biển, đảo của Tổ quốc; chuyến đi là bài học thực tế quý giá đối với các thành viên trong đoàn công tác. Các thành viên trong đoàn đều cảm nhận “Mang ra tình cảm, mang về niềm tin - Chủ quyền thiêng liêng, niềm tin và trách nhiệm”.  

Đây là hoạt động nằm kế hoạch của Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức cho các đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Bộ GD&ĐT, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Trung tâm Mầm Non, Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 4, Vùng 2 Hải đi thăm, giao lưu, tặng quà quân, dân huyện đảo Tr¬ường Sa, Nhà giàn DK năm 2013.

Đoàn đến thăm, làm việc, tiến hành nắm tình hình tư tưởng, đời sống sinh hoạt, kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quân, dân trên đảo, nhà giàn; tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ, nhân dân và các lực lượng làm nhiệm vụ nuôi trồng thủy sản, hậu cần nghề cá, xây dựng các công trình tại 13 điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa và 02 Nhà giàn DK.

Qua đó động viên quân, dân huyện đảo và các nhà giàn yên tâm phấn khởi, vượt qua mọi khó khăn thử thách, trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Đoàn tiến hành nghiên cứu, triển khai và đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, các tỉnh thành về những chủ trương, giải pháp, những vấn đề liên quan đến các dự án dân sự hóa quần đảo Trường Sa giai đoạn tiếp theo.

Ngoài số quà tặng của Bộ Tư lệnh Hải quân; các đoàn trong chuyến đi đã trao tặng trực tiếp cho quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 nhiều món quà có ý nghĩa cả về tinh thần và vật chất, tổng số tiền quà trị giá hơn 5 tỷ đồng. Các phần quà rất thiết thực, đã đáp ứng nhu cầu nguyện vọng chính đáng của quân, dân huyện đảo về đời sống tinh thần và nâng cao chất lượng cuộc sống trên đảo, nhà giàn.

Đoàn đã tổ chức chào cờ trên đảo Trường Sa lớn, Viếng Đài tưởng niệm các liệt sỹ và Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đảo Trường Sa Lớn, Bàn giao tượng Phật ngọc Quan Thế Âm Bồ Tát tại chùa Trường Sa lớn và Lễ khánh thành Trường tiểu học Thị trấn Trường Sa, Thăm viếng mộ liệt sĩ hy sinh, an táng trên đảo, Mít tinh Kỷ niệm 38 năm giải phóng Trường Sa tại đảo Trường Sa Đông, Lễ  thả hoa tưởng niệm những cán bộ, chiến sỹ Hải quân đã anh dũng hy sinh trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Hải quân, tỉnh Khánh Hòa đã khen thưởng, tặng kỉ niệm chương và Huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa cho các cá nhân và tập thể. Bộ GD&ĐT cùng các đoàn thành viên đã tặng quà cho các tập, cá nhân đã có đóng góp cho các phong trào thi đua trong chuyến đi.

 Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Ninh - Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân tặng kỉ niệm chương cho các đại biểu có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Ảnh: gdtd.vn
 
 Nhạc sĩ Thế Hiển cùng các chiến sĩ thể hiện ca khúc mới sáng tác. Ảnh: gdtd.vn
 
Đoàn Bộ GD&ĐT luôn tham gia tích cực các buổi văn nghệ trong hải trình. Ảnh: gdtd.vn
 
 Một màn múa nghệ thuật của đoàn Khánh Hòa tại lễ tổng kết. Ảnh: gdtd.vn
 
Lãnh đạo các đoàn dự buổi lễ. Ảnh: gdtd.vn

An Hải