Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 19/10/2016 19:07

Hiểm nguy từ miệng cống không rào chắn

GD&TĐ - Tin cháu bé 8 tuổi ở Dĩ An, Bình Dương bị nước cuốn trôi xuống cống trong lúc tắm mưa cùng các bạn tối ngày 16/10, không chỉ là nỗi đau quá lớn cho gia đình cháu bé, mà còn mang tới sự thương cảm, niềm tiếc thương của hàng triệu người. 

Trước đó, năm 2014, cũng ở Bình Dương từng xảy ra trường hợp tương tự, đó là cháu bé tên T. 9 tuổi, (quê An Giang) cũng tắm mưa và bị nước cuốn trôi xuống cống, và phải đến 2 ngày sau mới tìm được thi thể.

Ngoài 2 vụ tai nạn hi hữu trên ở Bình Dương, thì từ lâu cũng đã có không ít các trường hợp (kể cả người lớn) ở rất nhiều các địa phương khác bị sa xuống cống thoát nước dẫn tới tử vong, mà nguyên nhân chính vẫn là do miệng cống thoát nước hớ hênh không được rào chắn cẩn thận, hoặc cũng có thể là do nắp của miệng cống bị kẻ gian lấy cắp để bán sắt vụn, khiến cho sự hiểm nguy luôn trực chờ, gây bất an cho mọi người khi mùa mưa lũ tới.

Hiện nay tại nhiều đô thị, kể cả những đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM.., có không ít các miệng cống thoát nước ở lề đường, trên vỉa hè còn bị để hở, nhìn cực kỳ nguy hiểm. Nếu trời nắng, đường không có nước thì ai cũng có thể nhìn thấy những miệng cống hở đó để mà tránh. Thế nhưng lúc trời mưa, nước dâng cao ngập hết đường, thậm chí cả vỉa hè đều đã trở thành... sông thì chẳng còn ai có thể nhận ra miệng cống ở vị trí nào để mà tránh xa!

Được biết, khi mùa mưa lũ tới, các con đường, tuyến phố ngập nước thường có công nhân Công ty thoát nước mở miệng cống tại những điểm úng ngập để nước tiêu thoát nhanh. Khi thực hiện nhiệm vụ thường công nhân phải trực chiến canh chừng tại khu vực đó để cảnh báo nguy hiểm cho mọi người tránh. Tuy nhiên, tại các miệng cống hở để nước tiêu thoát tự nhiên lại không hề có sự cảnh báo nào, vì thế mới có chuyện xảy ra những vụ tai nạn chết người đáng tiếc.

Thiết nghĩ, chính quyền các thành phố cần phải rà soát lại hệ thống cống tiêu thoát nước, gia cố, rào chắn thật cẩn thận đối với những miệng cống hở, để bảo đảm sự an toàn tính mạng cho người và phương tiện tham gia giao thông. Mặt khác, khi mùa mưa lũ tới, nước ngập đường phố thì phải cắt cử người đặt biển thông báo với nội dung cảnh báo sự nguy hiểm tại những miệng cống thoát còn để hở…

 

Trịnh Viết Hiệp (Học viện BC&TT)