Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 30/10/2014 17:09

Giảm án cho người vợ giết chồng vì bị bạo hành

 Bị cáo Trương Thị Bài được giảm án từ 4 năm xuống 3 năm tù giam. Bị cáo Trương Thị Bài được giảm án từ 4 năm xuống 3 năm tù giam.

GD&TĐ - Hơn 20 năm chung sống, có với nhau 5 mặt con, nhưng ông Toàn thường xuyên uống rượu, chửi bới, đánh đập vợ con. Bà Bài trong một lần phản kháng đã vớ con dao dưới gầm giường và chém nhiều nhát vào đầu khiến ông chồng vũ phu tử vong.

Ngày 29/10, TAND tối cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án giết người đối với Trương Thị Bài (SN 1960, trú tại xã Nghĩa Khánh, Nghĩa Đàn). Theo cáo trạng, Trương Thị Bài và Đặng Công Toàn có hơn 20 năm chung sống, có với nhau 5 người con, nhưng ông Toàn thường xuyên uống rượu và đuổi đánh vợ con. Nhiều lần bà Bài phải đưa các con sang nhà hàng xóm lánh nạn. 

Những lần như vậy, ông Toàn đều sang nhà hàng xóm chửi nên hàng xóm không dám cho mẹ con bà Bài ngủ nhờ nữa.

Đêm 21-1, ông Toàn đi uống rượu say, về nhà chửi và đuổi vợ xuống chuồng gà. Bà Bài đành cùng đứa con út ôm chăn xuống gian nhốt gà để ngủ qua đêm. Gần sáng, Bài dậy nấu cơm thì ông Toàn đi về nhà trong tình trạng say rượu. 

Nhìn thấy vợ, ông Toàn tiếp tục chửi bới, đánh đập. Bà Bài xô chồng ra rồi chạy ra đường. Đến khoảng 6h40, bà Bài trở về nhà thì thấy chồng ngồi gật gù trên giường. Nhưng thấy vợ, ông Toàn lại bật dậy, nắm cổ áo kéo lại đòi đánh. 

Hai vợ chồng giằng co, xô đẩy nhau ngã xuống nền nhà nhưng ông Toàn vẫn không buông tay khỏi cổ áo vợ. Bà Bài cố đạp vào người chồng khiến ông Toàn ngã ra, rồi vùng dậy bỏ chạy, nhưng bị chồng với tay nắm cổ áo kéo lại. Lúc đó, thấy con dao ở dưới gầm giường, bà Bài liền vớ lấy chém nhiều nhát vào đầu chồng, khiến ông Toàn tử vong.

Sau khi gây án, Trương Thị Bài đã đến cơ quan điều tra Công an huyện Nghĩa Đàn tự thú và khai nhận mọi hành vi phạm tội. Trong phiên tòa sơ thẩm vào ngày 17/7/2014, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Bài 4 năm tù giam về tội giết người.

Không đồng ý với bản án của cấp sơ thẩm, Viện trưởng Viện KSND tỉnh đã có đơn kháng nghị gửi tòa tối cao đề nghị tăng hình phạt dành cho bị cáo. Đại diện hợp pháp của người bị hại cũng có đơn kháng cáo theo hướng tăng án phạt tù đối với Trương Thị Bài. Bản thân Trương Thị Bài không có đơn kháng cáo nhưng các con của bị cáo đã gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt tù cho mẹ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, con gái của bà Bài đứng lên khóc và đề nghị xem xét giảm nhẹ tội cho mẹ “vì mẹ đã sống quá khổ sở trong thời gian dài, bị ức chế, không làm chủ được bản thân”.

HĐXX phúc thẩm nhận định, bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Bài tội giết người thuộc trường hợp có tính chất côn đồ là chưa đúng bởi phía bị hại cũng có lỗi. Kết quả điều tra cũng cho thấy ông Toàn nhiều lần uống rượu say xỉn về đánh đập, đuổi vợ, con ra khỏi nhà. Những người hàng xóm và các con bị hại xác nhận điều đó là sự thật. Bị cáo bị bạo hành trong thời gian rất dài và ức chế quá dẫn đến phạm tội. HĐXX TAND tối cao cho rằng cần phải xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. 

Theo đó, Tòa tối cao không chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Nghệ An, bác đơn kháng cáo của đại diện hợp pháp người bị hại, chấp nhận đơn kháng cáo của các con bị cáo, quyết định sửa bản án sơ thẩm, giảm nhẹ hình phạt cho Trương Thị Bài từ 4 năm tù xuống 3 năm vì tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Hồ Lài