Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 2/12/2016 08:07

Đột phá chất lượng đào tạo nghề kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải

Đột phá chất lượng đào tạo nghề kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải

GD&TĐ - Những thành công ban đầu của chương trình thí điểm mô hình đào tạo hợp tác nghề kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải (XLNT), cho thấy mô hình đào tạo phối hợp với doanh nghiệp gắn liền với yêu cầu nghề nghiệp cũng như đáp ứng những nhu cầu của khối kinh tế chính là hướng đột phá chất lượng đào tạo nghề.

Triển khai thành công mô hình thí điểm

Đổi mới đào tạo nghề theo hướng bám sát thực tế và nhu cầu của doanh nghiệp, qua đó đảm bảo cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Chương trình đào tạo chính quy nghề “kỹ thuật viên thoát nước và XLNT” là chương trình đầu tiên triển khai thành công mô hình đào tạo hợp tác giữa một trường nghề, hiệp hội ngành và khối doanh nghiệp khi cùng nhau xây dựng và thực hiện một chương trình đào tạo nghề.

Từ tháng 11/2015, chương trình đào tạo thí điểm nghề kỹ thuật viên thoát nước và XLNT theo tiêu chuẩn Đức với 22 sinh viên đã được đồng triển khai bởi Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II và năm doanh nghiệp thoát và xử lý nước thải tại TPHCM, Bình Dương, Khánh Hòa, Cần Thơ và Bà Rịa - Vũng Tàu. Học viên được trang bị kiến thức lý thuyết nền tảng tại trường nghề và thu thập kinh nghiệm làm việc thực tế qua các kỳ đào tạo tại doanh nghiệp. Sự phối hợp giữa trường nghề và doanh nghiệp như vậy được xem là yếu tố cốt lõi dẫn đến thành công trong đào tạo nghề tại CHLB Đức. Mô hình thí điểm này được sự hỗ trợ và tư vấn từ Chương trình Hợp tác Kỹ thuật Việt - Đức “Đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam”, triển khai bởi Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) dưới sự ủy nhiệm của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức.

Nhằm đảm bảo chất lượng của chương trình đào tạo theo mô hình mới, từ năm 2014, đội ngũ giảng viên bao gồm 25 giáo viên trường nghề và cán bộ đào tạo của doanh nghiệp đã tham gia vào chương trình đào tạo nâng cao năng lực định hướng thực tế, bao gồm nâng cao trình độ chuyên môn và phương pháp giảng dạy do các chuyên gia giàu kinh nghiệm của GIZ thực hiện.

Xây dựng lực lượng lao động lành nghề

Với sự kết hợp của đội ngũ giảng viên được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn Đức và nội dung đào tạo đã thực nghiệm thành công tại Đức trong suốt 20 năm qua, các khóa học bồi dưỡng ngắn hạn được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp trong việc xây dựng một đội ngũ công nhân kỹ thuật vững chuyên môn và thạo tay nghề để có thể thực hiện công tác vận hành đạt chuẩn, an toàn và hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Công ty Nước - Môi trường tỉnh Bình Dương chia sẻ: “Lực lượng công nhân kỹ thuật là trái tim của tất cả các doanh nghiệp trong ngành XLNT. Chúng tôi nhận định rõ ràng việc phát triển, bồi dưỡng năng lực cho nhân viên của mình là nhiệm vụ chiến lược và sẵn sàng đầu tư cho các hoạt động này. Chúng tôi rất hy vọng các khóa học chính quy và ngắn hạn theo mô hình mới sẽ giúp chúng tôi xây dựng được một lực lượng kỹ thuật viên lành nghề để làm việc trong ngành XLNT”.

Trong tương lai gần, mô hình đào tạo hợp tác giữa trường nghề và doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng cung cấp lực lượng lao động có trình độ chuyên môn và kỹ năng đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về kỹ thuật viên giỏi của các công ty trong và ngoài nước.

Vì thế sự tham gia của khối doanh nghiệp vào công tác đào tạo nghề ngày càng trở nên quan trọng và thiết yếu trong việc xây dựng một lực lượng công nhân kĩ thuật đáp ứng được yêu cầu thực tế của chính các doanh nghiệp, tạo ra việc làm và cuộc sống bền vững cho người lao động cũng như cơ hội để họ đóng góp vào sự phát triển chung của kinh tế đất nước. Anh Quang

Đối với công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ ngắn hạn cho lực lượng công nhân kỹ thuật đang làm việc tại các công ty XLNT, Chương trình Đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam đã chuyển giao cho Hội Cấp thoát nước Việt Nam bản quyền chương trình và tài liệu đào tạo của bảy khóa học ngắn hạn được đánh giá cao tại Đức. Chương trình cũng hỗ trợ chỉnh sửa bộ tài liệu cho phù hợp với điều kiện đặc thù về kỹ thuật, khí hậu và pháp lý tại Việt Nam…

Anh Quang