Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 11/1/2017 17:56

Địa phương phải tôn trọng hoạt động giám sát của Quốc hội

Địa phương phải tôn trọng hoạt động giám sát của Quốc hội

GD&TĐ - Sáng 11/1, với 100% số phiếu thuận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết của UBTVQH ban hành Quy chế quy định về trình tự, thủ tục tiến hành một số nội dung liên quan đến hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTVQH, Đoàn đại biểu Quốc hội.

Bảo đảm tiết kiệm trong các hoạt động của Đoàn giám sát

Một nội dung trong Quy chế (được ban hành theo Nghị quyết đã thông qua) được nhiều ý kiến trong UBTVQH quan tâm là về những vấn đề cụ thể phục vụ hoạt động của Đoàn giám sát theo hướng bảo đảm tiết kiệm, tránh lãng phí, chồng chéo.

Đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Chủ nhiệm Nguyễn Khắc Định, đề nghị tiếp thu ý kiến, bổ sung vào dự thảo Quy chế nguyên tắc “việc tổ chức các hoạt động của Đoàn giám sát bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, đúng chức năng, nhiệm vụ, tránh phô trương, hình thức” (Điều 24 Quy chế).

Nhấn mạnh đến yêu cầu tránh sự chồng chéo, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của cơ sở, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị quy định cụ thể hơn về việc điều hòa các hoạt động giám sát tại các địa phương.

Theo Chủ nhiệm Lê Thị Nga, Đoàn giám sát không nên yêu cầu địa phương đón tiếp rườm rà. Đoàn cũng nên tự chi kinh phí ăn ở, đi lại, chỉ cần làm việc trực tiếp với cơ quan chuyên môn, chứ đừng đòi hỏi địa phương phải phục vụ, tiếp đón, mời chào.

Cùng trên tinh thần chia sẻ với địa phương, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đưa ra phép tính, mỗi năm có tối thiểu 22 đoàn giám sát của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, nhân với 15 - 20 ngày làm việc/cuộc thì trung bình, mỗi tỉnh tiếp cũng phải 4 - 5 đoàn giám sát từ trên về, rõ ràng là làm phiền địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh giám sát phải thực sự có chất lượng chứ không phải kéo một đoàn đi rất đông nhưng không mang lại hiệu quả gì.

Việc điều phối các đoàn cố gắng đừng để một tỉnh phải tiếp quá nhiều đoàn giám sát, ảnh hưởng đến công việc của địa phương. Đoàn nào đông người thì không phê duyệt danh sách đó.

Nhiều địa phương coi thường hoạt động giám sát

Trước khi cơ quan thường trực của Quốc hội tiến hành biểu quyết, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu ý kiến: “Thực chất nhiều địa phương chưa nghiêm túc đâu, thậm chí cả địa phương lớn coi thường hoạt động giám sát của Quốc hội, kể cả hoạt động giám sát tối cao”.

Phó Chủ tịch Quốc hội thẳng thắn: “Rõ ràng có câu chuyện không nghiêm túc, cần thiết thì nêu một vài trường hợp trước Quốc hội cho công khai, minh bạch, rõ ràng. Phải tôn trọng giám sát của cơ quan quyền lực cao nhất chứ, đó cũng là đại diện cho dân đi giám sát cơ mà, phải làm cho nghiêm”.

Chia sẻ với những cái khó của địa phương khi một năm phải tiếp nhiều đoàn, nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh phải nghiêm khắc phê phán các địa phương có thái độ không nghiêm túc, thiếu sự tôn trọng. Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở:

“Các địa phương phải tôn trọng hoạt động giám sát của Quốc hội. Làm sao các cuộc giám sát phải như giám sát tối cao, qua đó điều hành, quản lý của bộ máy Nhà nước nâng lên rõ rệt, từng Bộ qua giám sát soi lại mình đang cần gì, thiếu gì, thực hiện đã đúng chưa. Sau đó công khai minh bạch chỗ nào làm tốt, chỗ nào chưa tốt”. Minh Hà

Phiên họp thứ 6 của UBTVQH tạm dừng và sẽ tiếp tục vào ngày 19/1 trước khi chính thức bế mạc, để các cơ quan chức năng có điều kiện chuẩn bị kỹ hơn một số nội dung đã dự kiến khác (bao gồm việc cho ý kiến về Danh mục dự án và mức bố trí vốn cụ thể cho từng dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và dự thảo Nghị quyết của UBTVQH về việc xử lý kỷ luật đối với các cán bộ, công chức đã nghỉ hưu).

Minh Hà