Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 29/1/2014 17:00

Đàn bà chăm con, đàn ông chăm... chim

Dân chơi chọn chim về nuôiDân chơi chọn chim về nuôi

GD&TĐ - “Tại sao chỉ đàn ông chơi chim?” - Khi tôi đặt câu hỏi này với một người đàn bà, người này bảo: Rỗi hơi. Tôi hỏi thêm một người đàn bà khác, người này bảo: Người chơi người dọn chuồng, ai mà chẳng chơi được.

Tôi hỏi người đàn bà thứ ba, khi vào vá xe trong quán của bà. Ông chồng đang cho chim tắm, bà vợ thay chồng móc lốp. Ông chồng ngẩng mặt lên đốp vào mặt tôi: Lắm chuyện, hỏi linh tinh mụ điên lên mụ ấy bóp chết chim của tôi bây giờ.

Đàn bà chăm con, đàn ông chăm chim

 Một cuộc thi giọng hót của chim họa mi do dân chơi tổ chức

Thế Anh là một doanh nhân trẻ đang thành đạt ở Bát Tràng đã vui lòng chia sẻ với tôi “nghề chơi chim” rất công phu. Anh có thâm niên trong nghề chơi chim. Anh chơi chim Yến, mỗi chiếc lồng được làm bằng cật tre già được trạm trổ tinh vi. Và giá mỗi chiếc lồng khoảng 45 - 50 triệu đồng.

“Chơi chim phải tự tay chăm sóc chim thì mới hiểu được tập tính của từng con, để biết khi nào thì ốm khi nào nó khỏe, khi nào cho nó tắm, khi nào cho nó phơi nắng, khi nào nó gại giọng, khi nào thì nó tập hót. 

Cám của chim cũng phải tự tay chế biến. Mỗi loài chim có một loại thức ăn riêng, mỗi một con cũng có chế độ ăn riêng. Có nghĩa là, cám như là cơm hàng ngày của chúng ta, sâu và cào cào thì như là thịt. 

Chim chỉ thích một chủ. Hàng ngày khi chăm sóc, chúng sẽ quen với sự chăm sóc đó. Và sau này nếu mang chim đi thi đấu hoặc ra đám đông chim sẽ dạn và nghe theo hiệu lệnh của chủ.

Mốt nhất hiện nay là chim khuyên và chim chào mào. Chim khuyên hót rất hay. Chim chào mào thì như một vũ nũ, múa rất đẹp và tiếng hót vang như chuông. 

Người thành phố nhiều tiền không ngần ngại bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua một con chim khuyên hoặc chào mào đã được thuần dưỡng. Người nông thôn thì tự đặt bẫy rồi về thuần dưỡng. 

Chim khuyên và chào mào trong thiên nhiên khá phổ biến nhưng phải hàng nghìn con mới có một con có giọng hót tốt. Khi bẫy được một con chim ngoài thiên nhiên, người nuôi chúng phải cho chúng ăn những thức ăn ngoài thiên nhiên, như sâu, châu chấu...

Rồi sau khi quen mới chuyển sang ăn dặm, là thức ăn do con người chế biến, ăn từ từ rồi mới chuyển hẳn. Sau đó phải mang chim đến chỗ đông người cho chúng quen. Những người chơi cùng chủng loại thường tập trung nhau để chia sẻ kinh nghiệm và để cho chim học cách hót của nhau” – Thế Anh cho biết.

- Hằng ngày anh phải bỏ bao nhiêu thời gian để chăm sóc chim, trong khi anh khá bận rộn với việc sản xuất và xuất hàng ra nước ngoài? - Tôi hỏi Thế Anh.

- Dù bận thế nào tôi cũng phải bỏ mỗi ngày khoảng 2 giờ để tự tay chăm sóc chim, từ khăn trùm cho chim tôi cũng đi mua vải và tự tay khâu. Khi bận quá thì hai, ba ngày tôi mới dọn chuồng nhưng sáng nào cũng phải cho chim tắm và phơi nắng.

- Tôi rất thắc mắc một điều, tại sao chỉ có đàn ông chơi chim mà không có đàn bà chơi chim?

- Chị hỏi một câu khá thú vị. Tôi xin hỏi lại chị câu đó, chị đã có câu trả lời chưa?

- Vì đàn ông có nhiều thời gian rảnh hơn phụ nữ.

- Chị nhầm, đàn bà cũng nhiều thời gian rảnh, các chị mà tụ bạ nhau thì phải mất vài tiếng.

- Vì đàn ông dám bỏ một đống tiền mà không tiếc.

- Chị nhầm, đàn bà các chị dám chi cả tiền tỉ cho một chiếc váy.

Đã chơi thì chơi cho đến kỳ chán mới thôi

Trên bờ hồ Thiền Quang, góc đường Trần Bình Trọng cắt với đường Thiền Quang (Hà Nội) có một nhóm các “quí ông” chơi chim họa mi thường tụ tập. 

Vào buổi chiều những ngày đẹp giời các “quí ông” mang chim quí của mình đến, treo những lồng chim vào sợi dây chăng trước mặt. Các “quí ông” thì ngồi trên một chiếc ghế băng. 

Các chú chim líu lo hót, các “quí ông” thì trầm mặc. Thi thoảng có “quí ông” rung đùi. Anh Trung, một dân chơi họa mi chuyên nghiệp, có cả một kho tàng nuôi và thuần dưỡng chim, đã trả lời câu hỏi của tôi:

- Cái này thuộc về đặc tính của mỗi giới. Các cụ có câu: Núi có thể dời, bản tính khó dời. Thuộc tính của đàn ông, đã chơi cái gì thì chơi đến kỳ chán mới thôi. Chơi chim là một thú chơi tao nhã, lành mạnh. 

Khi đã vướng vào thú chơi này thì sẽ bỏ thú chơi khác. Nhiều anh em đang cờ bạc cả cây, rượu chè cả hũ thế mà khi lạc vào thú chơi chim là bỏ cả. 

Có anh nghe chim hót bỗng nảy ra ý thơ. Chúng tôi gặp gỡ nhau đâu chỉ khoe con chim hót hay mà còn trao đổi và tính chuyện làm ăn với nhau. Các mụ vợ không hiểu biết cứ nhảy lên.

Tôi, một người đàn bà, vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời thỏa đáng. Tại sao chỉ có đàn ông chơi chim?

Thảo Mộc