Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 18/8/2017 14:13

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đi kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới: Tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ vùng lũ đến trường

GD&TĐ - Sáng 18/8, trước thềm năm học mới, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến động viên thầy và trò các trường học vùng lũ huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái).

Cùng đi có đại diện Văn phòng Bộ, các Cục, Vụ chức năng của Bộ. Về phía tỉnh Yên Bái có ông Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Xuân Hưng – Giám đốc Sở GD&ĐT.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đã đến thăm và động viên thầy, trò Trường THCSBT Cao Phạ. Sau khi nghe lãnh đạo nhà trường báo cáo những thiệt hại sau lũ, công tác khắc phục và chuẩn bị cho năm học mới cũng như những khó khăn trong sinh hoạt, giảng dạy và học tập của thầy và trò nhà trường; Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao tinh thần vượt khó của tập thể sư phạm nhà trường đã nỗ lực chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho năm học mới.

Bộ trưởng nhấn mạnh, với đặc thù của bà con các dân tộc trong huyện, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nên điều kiện dành cho con em đến trường còn rất nhiều hạn chế. Chính vì vậy, để chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học, nhà trường phải tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, vận động các gia đình, cha mẹ học sinh đưa trẻ đến trường.

Với đặc thù là trường bán trú, bên cạnh công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện cho thầy, cô trước năm học mới, nhất là sách vở, bút, mực, quần áo cho các cháu; sau đến là phòng học, bàn ghế, bảng viết, nhà trường phải tích cực cải thiện các điều kiện ăn, ở bán trú cho học sinh để các em sớm ổn định đời sống bán trú để yên tâm học tập.

Bộ trưởng đề nghị Chủ tịch Đỗ Đức Duy cùng chính quyền các cấp quan tâm khắc phục, phát động phong trào toàn dân đưa trẻ, học sinh đến trường trong tất cả các đoàn thể, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Riêng về cơ sở vật chất, xây dựng trường lớp, Bộ trưởng đề nghị tỉnh quy hoạch có lộ trình, đưa điểm trường chính về trường trung tâm, các phòng học chức năng cần có lộ trình thực hiện;

Đề nghị ghi rõ các nguồn vốn huy động, đâu là vốn của huyện, đâu là nguồn của tỉnh để thực hiện. Về phía Bộ sẽ cân đối các nguồn lực trong thẩm quyền để hỗ trợ, đặc biệt là cơ sở vật chất, KCH trường, lớp học, trang thiết bị dạy và học các trường ở các huyện 30a, vùng khó khăn.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Yên Bái là tỉnh rơi vào vùng trũng về cơ sở vật chất, điều kiện học tập của các trường học rất khó khăn. Trường PTDTBT THCS Cao Phạ tuy bị ảnh hưởng không nặng nề nhất trong đợt thiên tai, mưa lũ vừa qua nhưng cũng gặp nhiều khó khăn trước thềm năm học mới;

Đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cùng vào cuộc, dành những điều kiện thuận lợi nhất cho trẻ đến trường, giúp nhà trường khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, trường, lớp học để bước vào năm học mới.

“Cùng với đó là hỗ trợ các nhà trường cải thiện các điều kiện ăn, ở bán trú, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của bếp ăn bán trú của các nhà trường mầm non, PTDTBT”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị.

Tại trường PTDTBT THCS Cao Phạ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tặng cho nhà trường một khu nhà lớp học và phòng học bộ môn để nhà trường có thêm điều kiện giảng dạy, học tập.

Bá Hải