Thời sự

Thứ Bảy, 16/6/2012 07:05 GMT+7

Biểu tượng tốt đẹp cho quan hệ hữu nghị ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia

Biểu tượng tốt đẹp cho quan hệ hữu nghị ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia

(GD&TĐ)- Sáng 15/6, trường Hữu Nghị 80- Bộ GD-ĐT đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam- Lào, Năm hữu nghị Việt Nam- Campuchia và tổng kết năm học 2011- 2012.

(GD&TĐ)- Sáng nay (15/6), trường Hữu Nghị 80- Bộ GD-ĐT đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam- Lào, Năm hữu nghị Việt Nam- Campuchia và tổng kết năm học 2011- 2012. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã dự và có bài phát biểu tại buổi lễ. 

Dự buổi lễ có ông Vũ Mão, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam- Campuchia; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Hulphany và phu nhân, tham tán Văn hóa-Giáo dục Đại sứ quán Lào tại Việt Nam Bunthat Latthi Pannha.

Biểu tượng tốt đẹp cho quan hệ hữu nghị ba nước Việt- Lào- Campuchia 

 Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi lễ. Ảnh, gdtd.vn

Trong diễn văn tại buổi lễ Hiệu trưởng nhà trường, nhà giáo Vũ Thị Ánh khẳng định: năm 2012 đánh dấu mốc son chói lọi trong mối quan hệ giữa Việt Nam với hai nước bạn Lào và Campuchia; kỉ niệm 50 năm Việt Nam và Lào thiết lập mối quan hệ ngoại giao, 35 năm ngày kí hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam- Lào; kỉ niệm 45 năm ngày Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong những năm qua, Việt Nam, Lào và Campuchia không ngừng mở rộng và nâng cao mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực GD-ĐT. Bộ GD-ĐT Việt Nam, Bộ Giáo dục Lào và Bộ Giáo dục- Thanh niên- Thể thao Campuchia thúc đẩy hợp tác trên nền tảng đặc biệt ba nước.

Hàng năm, Chính phủ Việt Nam dành hàng trăm suất học bổng cho cán bộ, học sinh Lào và Campuchia sang học tập, nghiên cứu tại Việt Nam ở các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh. Chính phủ hai nước Lào và Campuchia cũng dành nhiều suất học bổng cho học sinh Việt Nam sang học tập.

Trường Hữu nghị 80 được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ dạy tiếng Việt và dự bị Đại học cho lưu học sinh (LHS) Lào và LHS Campuchia và đã trở thành nơi tụ hội của học sinh 3 nước. Sau hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay nhà trường đã đào tạo được 2.600 LHS Lào và 2.300 LHS Campuchia.

Năm học 2011-2012 trường tiếp nhận và dạy tiếng Việt cho 68 LHS Lào và 111 LHS Campuchia, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn cho 40 giáo viên THPT của Lào. Bên cạnh việc dạy tiếng Việt, nhà trường còn tổ chức cho LHS tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu văn hóa, văn nghệ nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa học sinh ba nước.

Phát triển hơn nữa môi trường học tập thân thiện, hữu nghị 

7.jpg
Hiệu trưởng trường Hữu nghị 80 Vũ Thị Ánh nhận hoa chúc mừng từ Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa. Ảnh, gdtd.vn

Phát biểu tại buổi lễ, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhận định, trường hữu nghị 80 đã được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ dạy tiếng Việt và dự bị đại học cho LHS Lào, LHS Campuchia; Các thành cô giáo ở đây đã quan tâm giáo dục các LHS không chỉ bằng trách nhiệm mà còn bằng tình cảm của người thầy, người anh giúp các em hòa vào môi trường học tập thân thiện hữu nghị. Dưới mái trường Hữu nghị 80, tình thầy trò Việt Nam- Lào, Việt Nam- Campuchia ngày càng gắn bó, thân thiết, là một biểu tượng tốt đẹp cho quan hệ hữu nghị ba nước Việt- Lào- Campuchia. 

Về phía nhà trường, đã không chỉ tổ chức tốt công tác giảng dạy tiếng Việt và dự bị Đại học cho LHS mà còn tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tăng thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa học sinh ba nước, đặc biệt là trong năm Hữu nghị 2012.

Chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc của trường Hữu nghị 80 trong năm học 2011-2012 và những năm học trước, thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để xây dựng trường ngày càng lớn mạnh. Thứ trưởng yêu cầu:

Nhà trường tiếp tục đổi mới công tác quản lý, phương pháp giảng dạy sát đối tượng để không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập trong nhà trường; Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, hiện đại hóa trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học; Giữ vững khối đoàn kết nhất trí, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mạnh về chuyên môn, trong sáng về đạo đức lối sống, tận tụy hết lòng vì học sinh thân yêu; Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống quan hệ láng giềng, hữu nghị giữa ba nước Việt- Lào- Campuchia cho HSSV.

Tại buổi lễ, Bộ GD-ĐT đã vinh danh, khen thưởng những LHS Lào và Campuchia đã có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

4.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cùng các đại biểu nhận hoa chúc mừng từ những LHS Lào và Campuchia. Ảnh, gdtd.vn
 
3.jpg
  Khen thưởng những HS-SV xuất sắc. Ảnh, gdtd.vn 
 
1.jpg
Các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh, gdtd.vn

Bá Hải

 

Gửi ý kiến bạn đọc

Refresh