Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 26/2/2015 23:12

Biển người đến chùa Phúc Khánh "khóa" sao La Hầu, giải hạn đầu năm

Tối 26/2, tức mồng 8 Tết, tại chùa Phúc Khánh (Đống Đa, Hà Nội), hàng nghìn người dân bị sao chiếu mệnh (sao xấu) đổ xô đăng kí và làm lễ dâng sao giải hạn.
“Phật ở tâm” biển người kín đường làm lễ giải hạn đầu năm

Theo lịch của chùa Phúc Khánh (phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội), ngày mùng 8 tháng giêng âm lịch, nhà chùa tổ chức khóa lễ sao La Hầu. Khác với đại lễ cầu an cho cả gia đình vào ngày 14 và 15 tháng giêng, lễ giải hạn này chỉ dành cho những người có sao La Hầu chiếu mạng.

Để phục vụ người đến đăng ký giải sao, chùa Phúc Khánh bố trí rất nhiều bàn đón tiếp và ghi tên tuổi các thân chủ, thu phí để tránh tình trạng chen nhau như mọi năm. Đăng ký giải sao tại đây phải nộp phí 100.000 đồng/người, lễ cầu an 80.000 đồng một người.

Nhiều người mang danh sách thành viên trong gia đình đến chùa để so tuổi sao chiếu mệnh rồi viết xin giải sao (nếu sao xấu) hay dâng sao (nếu sao tốt).

Thấy mình bị sao La Hầu được tô màu tím khác với sao khác nên anh Thành (Hoàng Cầu, Hà Nội) ghi vội tên tuổi, địa chỉ và nộp 100.000 đồng cho nhà chùa để mong xóa vận hạn trong năm. Sau khi nộp tiền anh được hướng dẫn làm lễ ngay trong tối hôm nay (mùng 8 tháng Giêng).

Chùa Phúc Khánh sẽ tổ chức lễ giải sao La Hầu vào 7h tối ngày 8 tháng giêng, sao Thái Bạch vào ngày 15 tháng giêng, sao Kế Đô vào ngày 18 tháng giêng.

Hôm nay, ngày 8 tháng Giêng, chùa Phúc Khánh tổ chức lễ giải sao La Hầu, do vậy, đông đảo người dân năm nay có sao này chiếu vào đã đến chùa làm lễ.

Cách giờ cử hành vài tiếng, khuôn viên chùa Phúc Khánh không một chỗ trống. Lối vào điện Tâm Bảo, nơi cử hành lễ, người người chen kín.

Đến 19h tối, khu vực từ cổng vào đến trong sân chùa chật cứng người. Đoạn trước cửa chùa bị phong tỏa khiến dòng người tràn xuống đường, ngồi men hoặc leo lên thành cầu vượt vái vọng vào trong. Họ quan niệm "Phật ở tâm" và ngồi đâu cũng lễ được, miễn là thành tâm.

" Sáng tôi đi mang theo đồ lễ vào chùa thắp hương, còn giờ tôi không mang theo gì cả vì đã đóng cho nhà chùa 100.000 đồng tiền đăng kí giải hạn. Tôi và một đứa con năm nay có sao La Hầu nên phải đi giải hạn", bà Nguyễn Thị Minh (70 tuổi), Đống Đa, Hà Nội cho biết.

Muốn có chỗ ngồi ở điện Tam Bảo hay trong sân chùa Phúc Khánh (Hà Nội) để dự lễ giải hạn lúc 19h tối 24.2 (tức rằm tháng giêng), nhiều người mang cơm nắm tới trải chiếu nhận chỗ từ 13-14h.

19h15 phút, đoạn đường từ chân cầu vượt Tây Sơn hướng đi Nguyễn Trãi đã được dựng hàng rào không cho các phương tiện qua lại để người dân làm lễ.

Khu vực bên ngoài đường Tây Sơn, đoạn qua cổng chùa Phúc Khánh đông nghịt người, người đứng, người ngồi ai ai cũng chắp tay vái vọng vào trong.

Biển ngoài bên ngoài chùa Phúc Khánh, lực lượng an ninh không cho người dân lên cầu vượt Ngã Tư Sở để đảm bản an toàn và giao thông không bị tắc nghẽn.

Lực lượng an ninh nhắc nhở người dân trên tinh thần đảm bảo an toàn cho người dân, chống tình trạng chen lấn xô đẩy, gây tắc đường.

Người dân ngồi bệt dưới đường Tây Sơn.

Cụ giả chắp tay vái vọng từ đường Tây Sơn vào trong chùa Phúc Khánh.

Đến 21h, lượng người vẫn còn đông.

Để phục vụ những người không vào được bên trong, dịch vụ cho thuê ghế nhựa 10.000 đồng/chiếc hoạt động rất mạnh.

Lễ giải hạn sao Thái Bạch vào ngày 15 tháng giêng, sao Kế Đô vào ngày 18 tháng giêng tới đây.

Theo laodong