Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 29/8/2016 19:56

Bị rắn độc cắn, bé gái 14 tuổi suýt bị mất chân

Một bé gái 14 tuổi ở Quảng Ngãi bị rắn độc cắn, có nguy cơ bị hoại chi, thậm chí mất mạng. Được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân đã bình phục.

Sau 10 ngày cứu chữa tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, bệnh nhi Hồ Thị Lý (14 tuổi, người dân tộc Kor, trú xã Trà Phong, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi) đã được xuất viện chiều 29/8. Cha của bệnh nhân cho hay, ngày 9/8, Lý đang đi ngoài đồng thì bị rắn chàm quạp (là loại rắn cực độc) cắn vào chân trái.

Phát hiện sự việc, mọi người sơ cứu cho cháu bé rồi chuyển đến Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn đông máu nặng nên làm thủ tục chuyển Lý ra Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Bi ran doc can, be gai 14 tuoi suyt bi mat chan - Anh 1

Bệnh nhân đã bình phục. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Qua thăm khám, các bác sĩ thấy bệnh nhân đi tiểu ra máu, sưng từ chân lên ngực, có nguy cơ chèn ép khoang và hoại chi (mất chân trái). "Tình trạng bệnh nhân lúc này rất nguy kịch, cần phải dùng huyết thanh kháng nọc rắn. Tuy nhiên, loại huyết thanh này rất hiếm, tại bệnh viện lúc này không có. Chúng tôi đã phải liên hệ toàn quốc và cuối cùng được Bệnh viện Chợ Rẫy cho mượn dùng", bác sĩ Võ Hữu Hội (khoa Hồi sức nhi, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng), cho hay.

Trong lúc chờ thuốc huyết thanh kháng nọc rắn, các bác sĩ đã phải truyền nhiều máu và chế phẩm máu để cấp cứu cho bệnh nhân. Sau 3 lần truyền huyết thanh kháng nọc rắn, tình trạng rối loạn đông máu và hoại chi của bệnh nhân đã cải thiện dần. "Đến nay sức khỏe của cháu Lý đã phục hồi và được chuyển viện", bác sĩ Hội cho biết.

 

Theo Đoàn Nguyên
Zing