Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 21/4/2017 10:09

Băng trộm, cướp liên tỉnh miền Tây lãnh án hơn 123 năm tù

Băng trộm, cướp liên tỉnh miền TâyBăng trộm, cướp liên tỉnh miền Tây

GD&TĐ - Ngày 20/4, sau 4 ngày xét xử phiên sơ thẩm, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên phạt băng trộm, cướp liên tỉnh miền Tây tổng số 123 năm 1 tháng tù giam cho 30 bị cáo.

Có 30 bị cáo bị định tội về các tội danh Trộm cắp tài sản, Cố ý gây thương tích, Cướp giật tài sản, Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, Chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có…

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến cuối năm 2015, tên cầm đầu của băng cướp là Nguyễn Thành Được (tức Nguyễn Thành Xin, 35 tuổi thường trú ấp Thạnh I, xã Long Điền, huyện Đông Hải, Bạc Liêu; cư ngụ xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) đã móc nối với các đối tượng từng có tiền án, tiền sự thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp và một vụ cướp giật tài sản trên địa bàn 3 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Trà Vinh.

Trong khoảng 2 năm, băng nhóm của Được lợi dụng sơ hở đã đột nhập vào nhà của các nạn nhân thực hiện trót lọt 40 vụ trộm cắp tài sản và một vụ cướp giật tài sản bao gồm: trộm cá sấu, trăn thịt, gà đá, tôm sú nguyên liệu, đàn organ, xe gắn máy, xuồng máy, tiền, vàng, điện thoại…Uớc tính tài sản người dân bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Tên cầm đầu Nguyễn Thành Được đã trực tiếp tham gia 33 vụ trộm và tiêu thụ tài sản trộm được cùng đồng bọn với tổng giá trị hơn nửa tỷ đồng. Nổi bật trong số 30 đồng bọn, bị cáo Nguyễn Văn Ngay (40 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) là đối tượng có vai trò phạm tội tích cực nhất, tham gia trực tiếp 7 vụ trộm và 1 vụ cướp giật tài sản với tổng giá trị gần 140 triệu đồng.

Cũng vào năm 2004 Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bạc Liêu phát lệnh truy nã đối với Nguyễn Thành Được do phạm tội cố ý gây thương tích cho Nguyễn Trường Giang (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) với tỷ lệ thương tật 48%.

Sau phiên sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt 123 năm 1 tháng tù giam cho 30 bị cáo. Bị cáo Nguyễn Thành Được lãnh mức án cao nhất là 21 năm 6 tháng tù giam; bị cáo Nguyễn Văn Ngay lãnh 9 năm tù; bị cáo Trần Thanh Trung chịu mức án thấp nhất là 6 tháng tù; các bị cáo còn lại nhận mức án từ 9 tháng cho đến 8 năm tù giam. HĐXX cũng tuyên buộc các bị cáo phải khắc phục và bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân có liên quan.

Theo hồ sơ, trong băng nhóm trên ngoài những bị cáo có mặt tại tòa gánh hình phạt, hiện vẫn còn một số đối tương đang bị Công an các tỉnh đã phát lệnh truy nã.

Thùy Trang