Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 20/1/2014 15:35

6 năm tù cho hai bảo mẫu bạo hành trẻ

6 năm tù cho hai bảo mẫu bạo hành trẻ

GD&TĐ - Sáng nay (20/1), TAND quận Thủ Đức (TPHCM) xét xử lưu động vụ hai bảo mẫu ở cơ sở mầm non Phương Anh đày đọa trẻ mầm non.

Lời nhận lỗi muộn màng

Hội trường Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức (phường Linh Chiểu, Thủ Đức) chật ních người đến dự khán. Người dân ngồi bệt cả dưới sàn; công an buộc phải cho đóng cửa chính Hội trường, nhằm đảm bảo an toàn.

Cảm nhận được “sức nóng” trước sự quan tâm của người dân, hai bị cáo Đông Phương và Thiên Lý liên tục khóc.

Phiên xử sáng nay, Tòa triệu tập 4 bị hại nhưng chỉ có đại diện 2 cháu Nguyễn Trần Hòa (3 tuổi) và Lê Tấn Khang (2 tuổi) đến tham dự, các bị hại khác vắng mặt không có lý do.

Tại phiên tòa, đại diện các bị hại (phụ huynh các cháu bị ngược đãi tại nhà trẻ Phương Anh) yêu cầu tòa xử lý nghiêm hành vi bạo hành trẻ của hai bảo mẫu. Có đại diện bị hại yêu cầu bồi thường 15 triệu đồng tiền học phí, 25 triệu đồng tiền tổn thương sức khỏe và 20 triệu đồng tổn thất tinh thần cho trẻ

Mở đầu phần thẩm vấn, Tòa hỏi vì sao cho Thiên Lý làm bảo mẫu, bị cáo Đông Phương thưa: "Vì công việc cấp dưỡng đơn giản, số trẻ ít, nên cho Lý làm bảo mẫu và cho các bé ăn".

Tòa hỏi: Khi các bé không ăn thì các bị cáo làm gì? Phương đáp: "Bị cáo năn nỉ, dỗ các bé ăn". Tòa truy: "Khi các bé không chịu ăn thì bị cáo đã làm gì?". Bị cáo Đông Phương: "Bị cáo ôm đầu, đè nhiều lần rồi dùng chân kẹp đầu nhiều lần để bé sợ mà ăn".

"Các bé bị đánh bao nhiêu tuổi rồi?" - tòa hỏi. Đông Phương cúi đầu lí nhí: "Dạ, có bé 10 tháng tuổi".

"Mỗi bữa ăn, mỗi miếng cơm, mỗi muỗng sữa đầy nước mắt, bị cáo nghĩ gì?" - Tòa chất vấn. Phương cúi đầu: "Dạ, buồn ạ".

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Lý nói: "Bị cáo không muốn làm nghề bảo mẫu vì tính cách của bị cáo không hợp với nghề, nhưng bị gia đình bắt đi học. Bị cáo làm nghề bảo mẫu cũng do gia đình ép làm".

Trước khi nghị án, tòa cho hai bị cáo nói lời sau cùng, bị cáo Đông Phương ăn năn: "Do một phút nóng giận mà bị cáo phạm tội, nhưng bị cáo tuyệt đối không lợi dụng các bé. Bị cáo xin lỗi gia đình các bé vì đã gây ra tổn thương cả thể chất lẫn tâm thần cho các bé".

Bị cáo Lý hối hận: "Bị cáo biết hành vi của minh là sai. Bị cáo xin được gửi lời xin lỗi đến gia đình các bé. Xin cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để làm lại cuộc đời.

Rất đông người dân đứng xem phiên xét xử ở ngoài. 

Mức án cao nhất trong khung hình phạt

Sau khi cho hai bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX cho rằng: Hành vi phạm tội của Phương và Lý đúng như cáo trạng tố cáo. Hành vi của hai bị cáo là phạm tội hành hạ người khác.

Đây là hành vi nguy hiểm, xâm phạm quyền được bảo vệ, chăm sóc, yêu thương của các em, theo luật bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

Hơn nữa, các bị cáo nhận trách nhiệm thay thế cha mẹ các cháu nhưng lại đối xử thô bạo, gây bất bình lớn trong xã hội, ảnh hưởng uy tín của môi trường giáo dục.

Cũng theo luận tội của tòa, các bị cáo phạm tội với nhiều bé, đấy chính là tình tiết định khung tăng nặng. Cần phải xử nghiêm để răn đe và ngăn ngừa chung…Tuy nhiên, Tòa cũng xem xét thái độ thành khẩn, ăn năn hối cãi, nhân thân tốt, và việc cố gắng khắc phục hậu quả của các bị cáo…

Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt hai bị cáo Phương và Lý cùng chung mức án 3 năm tù khi xem xét mức độ hành vi phạm tội của hai bị cáo là như nhau.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn tuyên buộc 2 bị cáo phải bồi thường dân sự 40 triệu đồng cho gia đình bị hại (gia đình 2 cháu Nguyễn Trần Hòa, 3 tuổi và Lê Tấn Khang, 2 tuổi), mỗi gia đình 20 triệu đồng.

Các đại diện bị hại khác không được bồi thường do vắng mặt không lý do, không có yêu cầu bồi thường. Đây là mức án cao nhất của khung hình phạt.

Anh Tú