Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 16/8/2017 17:01

416 ngôi nhà ở Mường La được di dời, tái định cư

Người dân tháo dỡ nhà bị ảnh hưởng bởi mưa lũ để có hướng khắc phụcNgười dân tháo dỡ nhà bị ảnh hưởng bởi mưa lũ để có hướng khắc phục

GD&TĐ - Trao đổi riêng với phóng viên báo Giáo dục & Thời đại, Bí thư huyện ủy huyện Mường La (Sơn La) Nguyễn Thành Công - cho biết: Trong 569 ngôi nhà bị hư hỏng do ảnh hưởng của mưa lũ thì có 416 ngôi nhà sẽ phải di chuyển đến điểm tái định cư mới để đảm bảo an toàn cho người dân.

Chúng tôi tập trung huy động nhân lực, vật lực, đặc biệt là lực lượng y, bác sĩ để chăm sóc sức khỏe cho 15 người bị thương do thiên tai gây ra.
Ông Nguyễn Thành Công
 
Theo ông Nguyễn Thành Công - Bí thư huyện ủy huyện Mường La (Sơn La), tính đến ngày 14/8, lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn của địa phương đã tìm được 12 thi thể là nạn nhân trong trận mưa lũ kinh hoàng đầu tháng 8.

Hiện còn 3 nạn nhân vẫn bị mất tích, các lực lượng đang mở rộng vùng tìm kiếm và huy động tối đa lực lượng để tìm cho bằng được 3 nạn nhân này.

Cũng theo Bí thư huyện ủy huyện Mường La Nguyễn Thành Công, huyện đang khôi phục và khắc phục 569 ngôi nhà bị hư hỏng bởi mưa lũ. Trong số đó có 179 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn và huyện đã có chủ trương giúp dân khắc phục.

"103 ngôi nhà bị sập hoàn toàn chúng tôi chỉ đạo tháo dỡ để có hướng khôi phục. Còn 134 ngôi nhà chưa bị lũ cuốn trôi nhưng không thể ở được nữa, ví dụ như: gãy cột hoặc nằm trên vùng sạt lở nguy hiểm cao, chúng tôi cũng phải xử lý"- ông Nguyễn Thành Công cho biết.

Nhiều hộ dân sẽ được tái định cư đến vùng đất mới  
Cũng theo ông Nguyễn Thành Công, đến 5 giờ chiều ngày 12/8 cầu Nậm Păm đã được thông tuyến, xe trọng tải dưới 10 tấn có thể đi qua cầu.

Việc thông tuyến qua cầu đồng nghĩa với việc các loại xe cứu hộ loại nhỏ, kể cả xe chỉ huy, hệ thống phương tiện xe máy, xe buýt có thể đi qua, giúp bà con có thể lưu thông, kết nối được với 5 xã vùng trong; trong đó có những xã nối với quốc lộ 279D.

Riêng tuyến đường giao thông nối Nậm Păm với Ngọc Chiến đi Yên Bái đã bị cắt hoàn toàn, các lực lượng phải khôi phục bằng cách cho hệ thống máy móc xử lý đường tạm, hay còn gọi là đường công vụ, để vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm đến 11 bản của xã Nậm Păm.

Đồng thời mở con đường lưu thông cho 3 bản của xã Ngọc Chiến. Vấn đề về giao thông đang được tập trung cao độ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong vùng.

Minh Phong