Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 27/1/2016 00:40

WHO cảnh báo virus 'dị tật thai nhi' lây lan khắp châu Mỹ

Virus lây truyền qua muỗi Zika được cho là thủ phạm gây tổn thương não của nhiều trẻ em ở Brazil có khả năng sẽ lây lan ra tất cả các quốc gia ở châu Mỹ, trừ Canada và Chile, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa cảnh báo.
Xịt thuốc diệt muỗi ở El Salvador thuộc Trung Mỹ nhằm phòng chống bệnh Zika - Ảnh: Reuters Xịt thuốc diệt muỗi ở El Salvador thuộc Trung Mỹ nhằm phòng chống bệnh Zika - Ảnh: Reuters

Zika vẫn chưa được phát hiện ở Mỹ đại lục, nhưng một phụ nữ nhiễm Zika ở Brazil vừa sinh con với não bị tổn thương trên đảo Hawaii.

Bộ Y tế Brazil vào tháng 11 vừa qua xác nhận virus Zika có liên quan đến loại dị tật ở thai nhi, thường gọi là bệnh đầu nhỏ.

Brazil đến nay đã báo cáo 3.893 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đầu nhỏ, cao gấp hơn 30 lần con số ghi nhận trong bất kỳ năm nào kể từ năm 2010.

Kể từ tháng 5/2015, căn bệnh này đang lây lan nhanh chóng, với 21 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực đã xuất hiện bệnh. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng không đảm bảo vệ sinh và muỗi Aedes mang mầm bệnh vẫn còn nhiều nơi trú ẩn, WHO nói trong một thông báo.

Chưa có nhiều bằng chứng cho thấy bệnh này lây truyền qua con đường khác. Đến nay đã ghi nhận một trường hợp cho thấy Zika có thể lây từ người sang người, nhưng WHO cho biết cần thêm bằng chứng để khẳng định Zika lây truyền qua quan hệ tình dục .

Chưa có bằng chứng cho thấy Zika lây từ mẹ sang con qua sữa mẹ. WHO khuyến cáo phụ nữ mang thai định đến những vùng có dịch Zika nên hỏi ý kiến chuyên gia y tế trước và sau khi đi.

Theo tienphong