Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 26/10/2014 12:56

WB: Cuba có hệ thống giáo dục tốt nhất châu Mỹ La tinh và Caribe

Học sinh CubaHọc sinh Cuba

GD&TĐ - Theo các tổ chức quốc tế, Cuba là nước duy nhất ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribe có một hệ thống giáo dục chất lượng cao. 

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố một báo cáo về tình trạng của giáo dục ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribe. Nghiên cứu có tên gọi: “Những giáo viên vĩ đại: Cách dạy trẻ em ở Mỹ Latinh và Caribe” tập trung vào hệ thống giáo dục công của châu lục và những thách thức lớn mà họ phải đối mặt.

Ở Mỹ Latinh, số giáo viên mẫu giáo, tiểu học và trung học là 7 triệu người, tức 4% lực lượng lao động của khu vực và chiếm hơn 20% số nhân công nhân kỹ thuật và lao động chuyên nghiệp. 
Lương của họ chiếm 4% GDP. Điều kiện làm việc của họ thay đổi từ vùng này sang vùng khác, thậm chí ngay trong biên giới quốc gia. 
Giáo viên, chủ yếu là phụ nữ - chiếm khoảng 75%, đang được trả lương thấp và thường có tình trạng kinh tế xã hội thấp. Ngoài ra, độ tuổi trung bình của giáo viên là hơn 40. Vì vậy, họ tạo thành một lực lượng lao động được coi là "đang già đi".

WB lưu ý rằng tất cả các chính phủ trên thế giới xem xét "chất lượng và công việc của giáo viên", đặc biệt là tại thời điểm khi các mục tiêu của hệ thống giáo dục được yêu cầu phải thích nghi với thực tế mới. Hiện tại, các kỹ năng được chú trọng chứ không chỉ tích lũy kiến thức.

WB nhấn mạnh "chất lượng kém của giáo viên Mỹ Latinh và Caribbean" là một trở ngại chính đối với sự tiến bộ của giáo dục trên khắp lục địa. 
Hơn nữa, nội dung học tập không phù hợp và công tác giáo dục ở đây cũng không hiệu quả. Giáo viên thiếu hoặc chưa được đào tạo, họ chỉ dành 65 % thời gian của mình để giảng dạy trên lớp, điều này "tương đương với lãng phí cả một ngày học mỗi tuần.

Theo WB, trừ Cuba ra, "trong khu vực, không ở đâu có giáo viên được coi là có chất lượng cao khi so sánh với các chỉ số toàn cầu". 

WB cũng lưu ý rằng "hiện nay, ngoài Cuba, không có hệ thống giáo dục nào ở Mỹ Latinh có thể nuôi dưỡng tài năng với tiêu chuẩn cao, có mức độ tự chủ trong nghề giáo cao như ở các hệ thống giáo dục hiệu quả nhất thế giới như Hà Lan, Singapore, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Hà Lan và Canada.

Thật vậy, chỉ có Cuba, nơi giáo dục đã được ưu tiên hàng đầu từ năm 1959, có hệ thống giáo dục thực sự hiệu quả với những giáo viên chất lượng cao. 

Về giáo dục, đất nước vùng Caribe này không có lý do gì phải ghen tị với ngay cả những quốc gia phát triển nhất. Đây cũng là quốc gia trên thế giới dành phần lớn nhất của ngân sách quốc gia cho giáo dục là 13%.

Ngân hàng thế giới cũng chỉ ra rằng sự phát triển của một hệ thống giáo dục hiệu quả rất quan trọng cho tương lai của châu Mỹ La tinh và vùng Caribe. Theo WB, Cu ba đã có được hệ thống giáo dục như vậy và cũng là quốc gia duy nhất ở đây có đội ngũ giáo viên chất lượng cao. 

Những kết quả này phản ánh đường lối chính trị của lãnh đạo Cuba trong việc đưa những người trẻ tuổi vào trung tâm của dự án xã hội và phân bổ các nguồn lực cần thiết để họ có được kiến thức và kỹ năng cần thiết. 

Mặc dù có nguồn lực hạn chế của một nhà nước bị bao vây kinh tế hơn nửa thế kỷ, Cuba đã chứng minh rằng một nền giáo dục có chất lượng là trong tầm với của mọi quốc gia.

Hải Yến
Theo Huffington Post