Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 8/8/2017 18:29

Washington sẵn sàng nói chuyện với Bình Nhưỡng nếu...

Washington sẵn sàng nói chuyện với Bình Nhưỡng nếu...

GD&TĐ - Triều Tiên bảo vệ chương trình vũ khí của mình, cho rằng họ cần có khả năng phóng tên lửa xuyên lục địa nhằm vào trung tâm nước Mỹ để ngăn chặn một cuộc xâm lấn.
 

Trong tuyên bố tại một cuộc họp khu vực ở Manila, Philippine đang diễn ra, Triều Tiên cảnh báo rằng đã sẵn sàng cho Mỹ một “bài học nghiêm trọng” với sức mạnh hạt nhân chiến lược nếu Mỹ có hành động quân sự chống lại Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho gọi những trừng phạt mới của Liên hợp quốc là “thêu dệt” đồng thời cảnh báo sẽ “có biện pháp đáp trả mạnh mẽ” và hành động công lý. “Chúng tôi sẽ không đưa hạt nhân và tên lửa đạn đạo lên bàn đàm phán” – ông Ri khẳng định.

Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho rằng các vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của nước này hồi tháng 7 đã chứng minh rằng toàn bộ nước Mỹ đã ở trong tầm ngắm và những tên lửa đó là phương tiện hợp pháp để tự vệ.

Ông Ri cũng nói rằng đất nước mình không có ý định dùng vũ khí hạt nhân chống lại bất kỳ quốc gia nào “trừ Mỹ” và cho biết điều này có thể thay đổi nếu có một quốc gia khác cùng với Mỹ hành động chống Triều Tiên.

Hôm qua (7/8), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có một cuộc hội đàm mở với Triều Tiên và nói rằng Washington sẵn sàng nói chuyện với Bình Nhưỡng nếu Triều Tiên dừng các cuộc thử tên lửa. 

Hải Yến
Theo AFP