Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 23/4/2013 11:02

Vợ của những kẻ giết người hàng loạt: Paula Rader

Vợ của những kẻ giết người hàng loạt: Paula Rader

(GD&TĐ) - Trong suốt 34 năm chung sống, Paula Rader  không mảy may nghi ngờ Dennis Rader lại là tên giết người với biệt danh BTK (Bind, Torture, Kill – Trói, tra tấn và giết), kẻ đã chơi trò "mèo đuổi chuột" với cảnh sát suốt 3 thập kỷ. 

(GD&TĐ) - Trong suốt 34 năm chung sống, Paula Rader  không mảy may nghi ngờ Dennis Rader lại là tên giết người với biệt danh BTK (Bind, Torture, Kill – Trói, tra tấn và giết), kẻ đã chơi trò “mèo đuổi chuột” với cảnh sát suốt 3 thập kỷ. Paula thực sự sốc khi biết rằng “người đàn ông tuyệt vời của gia đình” này lại chính là kẻ sát nhân điên khùng làm cả xã hội Mỹ lo lắng đến đảo điên!

Dennis Rader Lynn (9/3/1945) là kẻ sát nhân từng tung hoành tại hạt Sedgwich (Kansas, Mỹ) từ năm 1974 đến 1991, sát hại ít nhất 10 người, từ 9 đến 62 tuổi. Hầu hết các nạn nhân đều chết vì bị bóp cổ, treo cổ, hoặc  trùm bao ni lông đến chết ngạt. Hắn thường thu thập các chứng món đồ của nạn nhân như một thú vui quái đản.

Sau mỗi vụ sát hại, hắn lại gửi thư mô tả chi tiết tới cảnh sát và các hãng tin địa phương, như một trò tiêu khiển. Bức thư đầu tiên được gắn trong một cuốn sách kỹ thuật ở thư viện Wichita, mô tả chi tiết việc giết gia đình Otero (gồm 2 vợ chồng và con trai 9 tuổi) hồi tháng Giêng 1974. Hắn cũng gửi thư tới đài truyền hình Wichita, xác nhận đã ra tay sát hại gia đình Oteros, Shirley Vian, Nancy Fox và Kathryng Morning, cùng nhiều bức thư khác…

Dennis Rader, kẻ chơi trò “Mèo đuổi chuột” với cảnh sát suốt 30 năm

Đến năm 2004, khi vụ điều tra về tên sát nhân BTK đã lắng xuống, Rader lại gửi thư cho cảnh sát, tuyên bố trách nhiệm của mình về một cái chết mà trước đây cảnh sát không hề nghĩ rằng đó là do BTK thực hiện. Trong một lần liên lạc khác, Rader hỏi cảnh sát rằng họ liệu có thể lần ra thông tin từ một bản đĩa mềm hay không. “Tương kế tựu kế”, cảnh sát trả lời rằng không có cách nào để có thông tin về máy tính đã in ra chiếc đĩa đó. Mắc bẫy, Rader gửi thông điệp trong đĩa mềm đến cảnh sát. Siêu dữ liệu từ chiếc đĩa cho thấy nó được thực hiện bởi một người xưng là Dennis, có liên quan đến Nhà thờ Lutheran. Tiếp tục tìm kiếm trên Internet với các từ khóa: “Nhà thờ Lutheran – Wichita – Dennis”, họ lần ra Dennis Rader, chủ tịch hội đồng nhà thờ Lutheran. Qua điều tra các vụ giết người trước đó, cảnh sát ghi nhận BTK sở hữu một chiếc xe jeep Cherokee màu đen. Quả thực, bên ngoài nhà Rader có một chiếc Cherokee đen! Cảnh sát còn bí mật kiểm tra ADN của con gái Rader tại phòng khám y tế của ĐH Kansas, nơi cô đang học. Kết quả: Mẫu ADN rất giống với mẫu ADN trên móng tay nạn nhân vụ giết người, chứng tỏ cô có quan hệ ruột thịt với BTK. Ngày 25/2/2005, Rader bị bắt và bị kết án 10 án tù chung thân liên tiếp, và chỉ có thể ra tù sớm nhất vào… năm 2180!

Rõ ràng Dennis là một “chuyên gia” trong lĩnh vực sống hai mặt, nhưng chắn hắn cũng đã để lộ những manh mối nhất định. Điều khó tin nhất là khi phát hiện đoạn nháp một bài thơ mà hắn viết về vụ giết Shirley Vian Relford - vụ việc chiếm lĩnh tất cả các mặt báo giai đoạn bấy giờ, Paula đã rất ngây thơ tin vào lời giải thích: Đó là một phần bài giảng của hắn tại ĐH Wichita! Thậm chí có lần Paula còn nói với chồng hắn dốt chính tả chẳng khác gì BTK. “Ôi thật ư, thật là một sự trùng hợp!”, Rader thốt lên vẻ kinh ngạc. Hàng loạt chi tiết khác khiến người ta khó có thể tin rằng Paula lại “ngây thơ” đến thế, khi mà giọng của Rader liên tục được phát trên các bản tin (hắn đã để lại 911 thư thoại cho cảnh sát); khi cứ mỗi lần hắn vắng mặt cả đêm là lại có người chết ở gần đó; khi hắn giữ một hộp đầy các “kỷ vật” từ các tội ác của mình. Rõ ràng bà vợ Paula “có mắt như mù”, hoặc hoàn toàn không có chút nào trực giác của phụ nữ!

(Còn tiếp)

Nano