Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 11/4/2013 17:06

Vợ của kẻ giết người hàng loạt: Linda Yates

Vợ của kẻ giết người hàng loạt: Linda Yates

(GD&TĐ) - Khi nghe kể về những kẻ giết người hàng loạt, một trong những điều khó tin nhất đối với những người bình thường, đó là nhiều người vợ của những tên giết người không ghê tay này hoàn toàn mù tịt về những gì hành động ma quỷ mà chồng mình thực hiện. 

(GD&TĐ) - Khi nghe kể về những kẻ giết người hàng loạt, một trong những điều khó tin nhất đối với những người bình thường, đó là nhiều người vợ của những tên giết người không ghê tay này hoàn toàn mù tịt về những gì hành động ma quỷ mà chồng mình thực hiện. Các chuyên gia tâm thần học thường đưa ra những lý do giải thích điều này, như sự phục tùng, tính cả tin mù quáng… nhưng liệu có thể tin rằng những phụ nữ đó hoàn toàn không có một chút nghi ngờ rằng chồng của họ là những kẻ giết người loạn thần? Họ hoàn toàn ngây thơ, là kẻ đồng hành, hay cũng là một nạn nhân?

Trong suốt 26 năm, Linda Yates là vợ của Robert Yates, một kẻ giết người hàng loạt ở Spokne, Washington (Mỹ) – người đã ra tay hạ sát ít nhất 13 người, tất cả đều là gái mại dâm làm việc ở bar Skid Row trên đại lộ Sprague trong giai đoạn từ năm 1996 đến năm 1998. Hắn cũng nhận tội trong hai vụ giết người ở Walla Walla năm 1975, và một vụ giết người năm 1988 ở quận Skagit. Năm 2002, hắn tiếp tục nhận tội đã giết hai phụ nữ khác ở hạt Pierce. 

Linda Yates

Thủ đoạn mà Yates thường dùng là rủ gái mại dâm dùng ma túy, hành lạc rồi giết họ, sau đó thủ tiêu xác tại các vùng nông thôn. Tất cả các nạn nhân đều bị bắn vào đầu, 8 trong số nạn nhân bị bắn với cùng một khẩu Raven 0,25. Đặc biệt, trong vụ giết Melody Murfin, hắn đã chôn xác nạn nhân ngay trong vườn, dưới cửa sổ phòng ngủ của hai vợ chồng. Tháng 1.1998, cô gái điếm Christine Smith đã trốn thoát khi bị hắn bắn. Ngày 19.9 cùng năm, hắn được yêu cầu kiểm tra DNA. Ngày 18.4.2000, Yates bị bắt và bị kết án 408 năm tù. Năm 2001, hắn bị kết án tử hình bằng thuốc độc. Hắn thoát án tử hình do đã… tiếp tục khai thêm những tội danh khác. Hiện hắn bị giam tại nhà tù bang Washington.

Người vợ kể rằng trong suốt thời gian chung sống, Robert Yates thường làm những điều lập dị, ám muội. Một ngày, Yates đi làm về, lấm lem bùn đất, sũng mồ hôi, và từ người hắn tỏa ra mùi khó tả. Với lý do “đi săn”, Yates thản nhiên vào buồng tắm và bước ra với mùi nước hoa Cologne nồng nặc. Linda chỉ hơi ngạc nhiên khi chồng bắt đầu quan tâm đến những báo cáo tài khoản, trong khi vợ luôn là người thanh toán các khoản chi phí. Khi Linda xem lại các báo cáo mới nhận ra những chi trả khác biệt tại những nơi như Als Spa Tub, một nhà nghỉ nhỏ trả tiền theo giờ, với phòng tắm xông hơi nóng tại phòng. Robert giải thích khoản chi này là để hắn thư giãn cơ bắp sau những ca làm dài dài ngày, trong khi thực tế, hắn đã thuê phòng để hành lạc và giết người.

Còn nhiều điểm đáng ngờ khác mà Linda từng để ý: Đó là việc hắn rút tiền của gia đình bằng máy ATM mà không có lý do; hắn trở nên bất lực trong chuyện chăn gối. Mọi bằng chứng đều dẫn đến sự thật: Robert là kẻ lừa dối đê tiện. Bất bình, nhưng người vợ chỉ dám bỏ đi một thời gian ngắn rồi lại quay lại, tiếp tục ở cùng chồng, có thể là vì những đứa con, vì tiền, hay vì lẽ gì đi nữa. Dù vậy, Linda không thể ngờ rằng chồng mình là một kẻ giết người không ghê tay. Chỉ đến khi cảnh sát gọi đến và báo rằng họ tìm thấy một xác người ở vườn sau nhà mình, Linda mới té ngửa!

Nano

(Còn tiếp)