Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 15/8/2017 12:01

Về miền đất Thánh

Về miền đất Thánh

GD&TĐ - Những thành phố hàng nghìn năm tuổi luôn ẩn chứa những câu chuyện lịch sử, những di tích văn hóa quý giá của nhân loại. Được xây dựng vào năm 2000 trước Công nguyên, Jerusalem là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới và được coi là vùng đất Thánh của những người theo đạo Cơ-đốc, đạo Hồi và đạo Do Thái.

Theo truyền thuyết thì nơi đây chính là vùng đất chứng kiến tuần cuối trong cuộc đời của Chúa Jesus. Nói đến Jeruslem còn là nói đến những địa danh nổi tiếng trong khu vực thành cổ: cổng Jaffa, đỉnh Olives, nhà thờ Holy Sepulchre, bức tường Than khóc… Cổng chính dẫn vào thành cổ Jerusalem là cổng Jaffa, được xây dựng năm 1538. Theo tiếng Ả Rập “Jaffa” có nghĩa là “yêu quý” để bày tỏ lòng kính yêu đối với Abraham - một vị tổ phụ của dân Do Thái.

Đến Jeruslem thì không thể bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng đỉnh Olives nằm ở phía Đông Jerusalem, tương truyền nơi đây Chúa Jesus bị bắt trong đêm định mệnh, rồi từ đó lên Thiên đường sau khi phục sinh. Từ đỉnh Olives, có thể ngắm nhìn toàn cảnh khu thành cổ Jerusalem và ngôi đền Vàng với mái vòm dát vàng lấp lánh trong ánh nắng.

Bạn cũng sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nguy nga của nhà thờ Holy Sepulchre nằm cách đỉnh Olives không xa, không khí linh thiêng và thành kính luôn hiện hữu bên trong nơi đây. Bởi người Thiên Chúa giáo, đặc biệt là các tín đồ Cơ Đốc và Chính thống Hy Lạp tin rằng đây chính là nơi Chúa Jesus đã bị đóng đinh trên cây thập tự và được chôn cất.

Điều đặc biệt là tất cả những ngôi nhà ở Jerusalem đều được xây dựng bằng một loại đá đặc biệt gọi là “đá Jerusalem”. Điều này tạo sự hài hòa với kiến trúc trong nội thành, giúp bảo tồn và lưu giữ không gian đặc biệt linh thiêng và huyền bí của thành cổ. Thậm chí những ngôi nhà mới cũng được xây dựng theo cách thức này.

Trà My (Theo Travel)