Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 25/10/2014 08:27

Ứng cử bằng tên Osama bin Laden

Ở Brazil, các ứng cử viên có thể sử dụng bất kỳ tên gọi nào ưa thích để đăng ký tranh cử kể cả là Osama bin Laden, Rambo, Siêu nhân hay Barack Obama.

Một ứng cử viên tranh cử vào cơ quan lập pháp của thành phố Amazonian ở tỉnh Manaus, Brazil mới đây đã bị cảnh sát bắt giữ vì nghi án gian lận. Điều đáng nói là ứng cử viên này "cả gan" dùng tên của trùm khủng bố al Qaeda Osama bin Laden để đăng ký làm tên tranh cử.

Theo báo cáo của cảnh sát, nghi phạm tên là Manoel Nunes de Assis, mặc một bộ trang phục truyền thống của người Hồi giáo, mô phỏng theo đúng hình tượng trùm khủng bố Osama bin Laden. 

Người đàn ông này thuộc Đảng Lao động Quốc gia (PTN) của thành phố Amazonian và bị bắt trong lúc đang đi phát nước uống miễn phí cho các cử tri để kiếm phiếu bầu.

Luật pháp Brazil cấm các ứng viên đi vận động bỏ phiếu vào ngày tranh cử. Ông Manoel bị bắt khi đang giả vờ đi bán nước uống cho các cử tri nhưng thực ra là đang cố tình vận động các cử tri này bỏ phiếu cho mình. 

Phát biểu về vụ bắt giữ, người chịu trách nhiệm cho đợt bầu cử ông Henrique Veige cho biết: "Hành động của ông Manoel là phạm pháp và có thể sẽ bị loại ra khỏi cuộc bầu cử năm nay".

Cuộc bầu cử cho các vị trí lãnh đạo chủ chốt ở thành phố Amazonian của Brazil cho phép các ứng cử viên có thể sử dụng bất cứ tên nào mà họ muốn để ra tranh cử. 

Vậy nên nhiều ứng viên thể hiện khả năng "sáng tạo" bằng cách dùng tên "siêu độc" như Wonder Woman, Rambo, Siêu nhân để đăng ký tranh cử. 

Thậm chí có người còn lấy cả tên Barack Obama. Ông Manoel là người thứ 3 đăng ký tên Osama bin Laden trong cuộc đua bầu cử năm nay.

Các đây 4 năm, một anh hề ở Sao Paulo từng đăng ký cái tên là Gắt gỏng để chạy đua vào quốc hội Brazil kèm theo khẩu hiệu "Không gì có thể tệ hơn". Bất ngờ là anh này dành được số phiếu áp đảo và dành chiến thắng với hơn 1,3 triệu người ủng hộ.

Theo danviet.vn