Bản in

Giáo dục bốn phương

Thứ Sáu, 6/1/2017 19:56

Trường học Trung Quốc có giáo viên đông hơn học sinh

Ở Trung Quốc, người trẻ đổ về đô thị lập nghiệp ngày càng nhiều khiến những vùng nông thôn ngày càng ít dân, dẫn đến nhiều trường học có giáo viên đông hơn học sinh.

 Một trường tiểu học ở tỉnh Sơn Tây (phía Bắc Trung Quốc) 8 năm trước có 400 học sinh, nhưng hiện tại chỉ có 15 em. Trong khi đó, số giáo viên được phân về trường này là 20 người.

Cả ngôi trường trở nên rộng thênh thang với một nhóm nhỏ học sinh. Nhiều phòng học đóng cửa suốt cả năm vì không cần sử dụng đến.

Đây là hệ quả của việc những đứa trẻ theo bố mẹ lên đô thị lập nghiệp đồng thời mong rằng điều kiện giáo dục ở thành phố sẽ tốt hơn.

Hiệu trưởng Li Xueping của ngôi trường trên cho biết: “Đây không phải là trường hợp duy nhất ở các vùng nông thôn Trung Quốc.

Dù giáo viên và học sinh luôn nỗ lực nhưng có một điều không thể chối cãi là môi trường ở đây không thể tạo động lực và cũng không tạo áp lực đủ để kích thích sự phát triển”.

Cậu bé 11 tuổi Li Xinsheng kể: “Tất cả bạn bè của cháu đều bỏ lên thành phố. Chỉ khi nào đến kỳ nghỉ lễ, cháu mới gặp được bạn bè”.

Những đứa trẻ bị bỏ lại như Li Xinsheng hầu hết thuộc các hộ gia đình khó khăn nhất, cố gắng sống qua ngày mà không có điều kiện chuyển lên thành phố với chi phí quá đắt đỏ.

Theo Anh Thông (Nguồn: China Daily)
Phụ Nữ TPHCM