Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 2/8/2017 14:40

Trường học nhỏ nhất nước Anh đóng cửa vì học sinh duy nhất rời đi

Trường tiểu học North RonaldsayTrường tiểu học North Ronaldsay

GD&TĐ - Một trường học tại vùng xa xôi nhất nước Anh đã phải đóng cửa vì học sinh duy nhất ở đây rời đi để học trường khác.
 

Được biết đến là ngôi trường nhỏ nhất nước Anh, trường tiểu học North Ronaldsay phải đóng cửa nhưng mọi người hy vọng trong tương lai có thể mở cửa trở lại để phục vụ học sinh.

Tiếng chuông của trường sẽ không còn vang lên khi cô bé Teigan, 12 tuổi chuyển sang trường trung học để tiếp tục học cao lên. Điều này cũng có nghĩa là cô bé sẽ phải thực hiện chuyến đi 20 phút bằng đường hàng không tới trường mới Kirwall Gramma School ở đảo chính Orkney. Teigan sẽ khoác ba lô tới trường vào thứ 2 và thứ 6 sẽ trở về nhà mình ở trên một hòn đảo có dân số là 60 người.

Thành viên hội đồng địa phương Kevin Woodbridge cho biết dân cư ở hòn đảo đã giảm một nửa kể từ khi ông đến đây năm 1977. Ông Kevin cho rằng do giao thông đi lại khó khăn và đường kết nối băng thông rộng yếu kém đã ảnh hưởng tới công việc của người dân.

“Khi tôi đến đây, có 17 người đang học ở trường và 127 người làm việc trên đảo North Ronaldsay, hiện tại thì chỉ còn 50-60 người, tôi cho rằng tất cả là do giao thông trên đảo, chúng tôi chỉ nhận được thực phẩm tươi mỗi tuần một lần trong suốt mùa đông”.

Cô Maureen Johnstone, mẹ của Teigan nói: “Teigan vừa học xong chương trình tiểu học và chuẩn bị đến trường Kirkwall. Con bé đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc chuyển trường này” và cho biết thêm rằng việc ngôi trường trên đảo đóng cửa là một mất mát lớn nhưng con gái cô sẽ biết thêm nhiều bạn mới.

Hội đồng quần đảo Orkney cho biết trường học sẽ trở lại hoạt động nếu có thêm gia đình có con độ tuổi tiểu học đến đây sinh sống. Ngoài ra, trường cũng là nơi mà các nhóm cộng đồng trên đảo sử dụng.

Đảo North Ronaldsay cách thủ đô London 1.200 km. Đây là hòn đảo cực bắc trong quần đảo Orkney với 5km chiều dài và có diện tích 700 hecta. Hòn đảo này nổi tiếng về nuôi cừu, cừu ở đây được ăn rong biển.

Hải Yến
Theo Xinhua