Bản in

Giáo dục bốn phương

Chủ Nhật, 7/5/2017 11:21

Trung Quốc vừa giới thiệu bộ sách có nội dung nhạy cảm cho học sinh lớp 2

Chương trình giáo dục giới tính ở Trung Quốc có những cải tiến đáng kể, nhưng không phải ai cũng hài lòng với nó.

Sau quá trình thử nghiệm, các trường học ở Bắc Kinh đang bắt đầu sử dụng bộ sách giáo khoa mới, tiến bộ về giáo dục giới tính dành cho trẻ bảy tuổi.

Cuốn sách, do Đại học Sư phạm Bắc Kinh tập hợp cách đây chín năm, dạy các vấn đề về giới tính, quan hệ đồng giới, ảo dâm, và thậm chí là cách phòng tránh AIDS và HIV. Ngoài ra, sách còn gồm nhiều hình ảnh về quan hệ tình dục hay quá trình thụ tinh của trứng.

Trung Quoc vua gioi thieu bo sach co noi dung nhay cam cho hoc sinh lop 2 - Anh 1

Ở một đất nước có truyền thống bảo thủ như Trung Quốc, nơi mà cha mẹ vẫn tránh nói về chuyện tình dục với con cái, không có gì ngạc nhiên khi việc phát hành cuốn sách ảnh này tại 18 trường tiểu học đã bị nhiều phụ huynh phản đối.

Không ít người cáo buộc đây là hành động vẽ đường cho hươu chạy, cho rằng những bức ảnh minh họa nhạy cảm “chỉ xúi giục lũ trẻ khám phá những cái chúng chưa hiểu, như khiêu dâm”.

Trong sách cũng dạy trẻ nhận biết hành vi quấy rối tình dục. Ví dụ, trong sách viết, “Tiểu Quân, cậu đã lớn rồi. Cởi quần ra và cho tôi xem nếu dương vật cậu cũng đã lớn”.

Trung Quoc vua gioi thieu bo sach co noi dung nhay cam cho hoc sinh lop 2 - Anh 2

Trung Quoc vua gioi thieu bo sach co noi dung nhay cam cho hoc sinh lop 2 - Anh 3

Trung Quoc vua gioi thieu bo sach co noi dung nhay cam cho hoc sinh lop 2 - Anh 4

Một số hình ảnh khác trong cuốn sách

Dù vậy, cũng không ít người phấn khởi trước những cải tiến của cuốn sách vì cảm thấy nó đáp ứng nhu cầu ngày một tăng về giáo dục giới tính ở Trung Quốc.

Cuốn sách thật sự đã lấp đầy lỗ hổng lớn trong chương trình giáo dục của Trung Quốc khi một nghiên cứu năm 2016 cho thấy 44% sinh viên đại học ở nước này chưa từng được giáo dục giới tính.

Trung Quoc vua gioi thieu bo sach co noi dung nhay cam cho hoc sinh lop 2 - Anh 5

Chụp ảnh 'nude' học sinh để giáo dục giới tính, nhà trường phải công khai xin lỗi

Gần đây, một loạt ảnh chụp các trẻ học mẫu giáo khỏa thân ở Lạc Dương (Trung Quốc) đã khiến phụ huynh vô cùng bức xúc.

Cuốn sách cũng có thái độ rất tiến bộ về đồng tính luyến ái. Một người dùng Weibo đã khóc khi đọc trong sách giáo khoa mới viết: “người đồng tính và dị tính đều có những quyền như nhau, không phân biệt”.

Theo Giả Bình (Koreaboo)
TT&VH