Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 24/10/2014 23:49

Trung Quốc trừng phạt 17 quan chức ở tỉnh Vân Nam

Hãng tin Tân Hoa Xã vừa cho biết chính quyền Bắc Kinh đã bắt giữ 1 quan chức và trừng phạt 16 quan chức khác liên quan đến vụ bạo lực gây chết người ở tỉnh Vân Nam mới đây
Ngày 14-10, một vụ đụng độ xảy ra tại ngôi làng Fuyou do người dân không hài lòng về số tiền bồi thường theo thỏa thuận đất đai đằng sau kế hoạch xây dựng trung tâm thương mại và dịch vụ Pan-Asia.

 

Hàng trăm người tham gia vụ đụng độ khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 4 công nhân xây dựng và 18 người bị thương.

Dân làng Fuyou phản đối vụ bồi thường không thỏa đáng ngày 14-10. Ảnh: Reuters
Dân làng Fuyou phản đối vụ bồi thường không thỏa đáng ngày 14-10. Ảnh: Reuters

Sau vụ việc, chính quyền tỉnh Vân Nam tiến hành điều tra 16 quan chức liên quan đến dự án vì “trốn tránh trách nhiệm và không giải quyết triệt để khiếu nại của người dân, gây hậu quả nghiêm trọng và khủng khiếp”. Riêng trưởng làng Fuyou, Li Jiaming bị bắt vì tội danh nhận hối lộ.

6 trong số 16 quan chức bị đình chỉ chức vụ hoặc sa thải. Nhà chức trách địa phương tuyên bố sẽ trừng phạt nghiêm khắc những người tham gia vụ bạo lực.

Những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc mở rộng các dự án xây dựng để phát triển kinh tế làm phát sinh nhiều vụ tranh chấp về đất đai.

Do phần lớn đất đai tại Trung Quốc thuộc sở hữu của chính phủ nên khi cần bán đất để phát triển dự án, người dân thường được bồi thường không thỏa đáng, dẫn đến bất bình.

Một số quan chức địa phương còn nhận hối lộ và trả tiền bồi thường không đủ.

Hồi năm 2011, các quan chức làng Wukan bị người dân ném ra khỏi làng cũng vì vấn đề tiền bồi thường không thỏa đáng.

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, chiến dịch chống tham nhũng do ông đề ra không chỉ nhắm vào các quan chức cấp cao mà còn “sờ gáy” cả các quan chức ở cấp bậc thấp hơn.

Theo Người Lao động