Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 7/8/2017 09:18

Trung Quốc: Khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên cần giải quyết thông qua đối thoại

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong HoBộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho

GD&TĐ - Hôm qua (6/8), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng những lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên là sự phản ứng đúng đắn đối với một loạt các vụ phóng tên lửa, nhưng đối thoại là cách quan trọng để giải quyết một vấn đề phức tạp và nhạy cảm.
 

Tại một cuộc họp khu vực ở Manila, Philippines, trong cuộc đàm phán song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi cho biết ông đã khuyên ông Ri Yong Ho bình tĩnh đánh giá những nghị quyết của Liên hợp quốc và không nên tiến hành các vụ thử hạt nhân vì nó chỉ làm tăng thêm căng thẳng.

Hôm thứ 7 tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt những lệnh trừng phạt mới lên Bình Nhưỡng do đã phóng 2 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa  vào tháng 7, khiến Triều Tiên bị giảm 1 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu.

Ông Wang cho biết các phương tiện ngoại giao và hòa bình hiện tại rất cần thiết để tránh căng thẳng và khiến khủng hoảng leo thang.

Triều Tiên đã phải chịu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc từ năm 2006 và những trừng phạt mới là phản ứng với các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa.

Mỹ cho rằng Trung Quốc chưa cố gắng để kiềm chế Triều Tiên và Mỹ cũng đã đàm phán với Trung Quốc một tháng về nghị quyết mới trước khi đưa lên Hội đồng bảo an.

Ông Wang không cho biết những gì mà Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên nói với ông.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Gyung Wha cũng thể hiện hy vọng có thể gặp ông Ri Yong Ho. Bà đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm qua và 2 bên cho rằng việc Liên hợp quốc áp dụng lệnh trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên là một “kết quả tốt”

Hải Yến
Theo Reuters