Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 25/1/2014 08:43

Triều Tiên tập trận tấn công sân bay dân sự lớn nhất Hàn Quốc

Tờ Rodong Sinmun của đảng Lao động Triều Tiên ngày 23/1 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát một cuộc huấn luyện chiến thuật của đơn vị 323, sau cuộc tập trận tấn công sân bay Hàn Quốc.Tờ Rodong Sinmun của đảng Lao động Triều Tiên ngày 23/1 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát một cuộc huấn luyện chiến thuật của đơn vị 323, sau cuộc tập trận tấn công sân bay Hàn Quốc.

Báo chí Hàn Quốc ngày 24/1 đưa tin, Triều Tiên đã bí mật tiến hành các cuộc tập mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào một sân bay dân sự tại Hàn Quốc, huy động các máy bay chiến đấu đặc biệt được thiết kế để xâm nhập vào lãnh thổ Hàn Quốc.
Tờ JoongAng Ilbo dẫn lời một quan chức Chính phủ Hàn Quốc chuyên trách các vấn đề Triều Tiên ngày 22/1 cho hay, Triều Tiến đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự giả định tấn công sân bay quốc tế Incheon - Sân bay dân sự lớn nhất của Hàn Quốc = cùng lúc đưa ra các đề nghị hòa giải với Seoul.

"Chính phủ Hàn Quốc đã phân tích kỹ lưỡng các cuộc tập trận quân sự vào ban đêm của đơn vị không quân Triều Tiên hôm 19/1 và chúng tôi nhận thấy rằng các cuộc tập trận giả định tấn công sân bay dân sự của chúng ta" - Quan chức trên nói.

"Hiện tại chúng tôi đã nâng mức cảnh báo quân sự về một cuộc tấn công tiềm tàng từ một căn cứ của Triều Tiên ở huyện Taetan, tỉnh Bắc Pyongan, và tăng cường an ninh tại sân bay Incheon".

Theo quan chức trên, quân đội Hàn Quốc nhận thấy khoảng 150 đặc vụ của một đơn vị xâm nhập đặc biệt của Triều Tiên đã tham gia cuộc tập trận hôm 19/1. 

Họ bị tình nghi đã luyện tập việc xâm nhập lãnh thổ Hàn Quốc bằng dù, tiến hành một cuộc tấn công khủng bố và chiếm các máy bay cũng như các cơ sở tại sân bay Incheon.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 20/1 đưa tin, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un đã tham dự một cuộc tập trận quân sự của một đơn vị không quân nhưng không đề cập tới địa điểm tập trận.

"Rất hiếm khi Triều Tiên tiến hành một cuộc tập trận sự như vậy nhằm vào một sân bay dân sự tại Hàn Quốc" - Quan chức trên nói thêm.

Chính phủ Hàn Quốc họp khẩn cấp

Sau khi tờ JoongAng Ilbo đăng tải thông tin trên, chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp quốc phòng cấp cao do Giám đốc cơ quan an ninh thủ tổng thống, ông Kim Jang-soo, chủ trì tại dinh tổng thống hôm 23/1. Một loạt các bộ trưởng nội các cũng tham dự cuộc họp.

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các động thái của quân đội Triều Tiên, trong đó có việc huy động các máy bay AN-2 - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng  Kim Min-seok cho biết trong một cuộc họp báo ngày 23/1 - Đơn vị mà ông Kim Jong-un tới thăm được tin là lực lượng tấn công và xâm nhập bằng đường không".

Triều Tiên mới đây đã đề nghị với Hàn Quốc rằng hai nước nên "chấm dứt mọi hành động phỉ báng và xúc phạm lẫn nhau kể từ ngày 30/1", ngày đầu của năm mới theo âm lịch. Quân đội Hàn Quốc lo ngại về đề xuất của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, quân đội Hàn Quốc nói, để thuyết phục Seoul chấp nhận các đề xuất hòa giải đó, Triều Tiên cần thực hiện một số động thái hòa bình như rút một số lực lượng gần 5 hòn đảo tiền tiêu ở Hoàng Hải.

"Có thể Triều Tiên đang thực hiện trò mặc cả bất ngờ, điều mà chúng ta không bao giờ dự đoán được, nhằm cực đại hóa ảnh hưởng của chiến dịch tuyên truyền chống Hàn Quốc" - Một quan chức quân đội Hàn Quốc nói.
 
Nhưng đó cũng có thể là sự mở đầu cho một cuộc tấn công. Một số quan chức quân đội Hàn Quốc cho hay họ cần chuẩn bị cho viễn cảnh trong đó Bình Nhưỡng có thể chiếm 5 hòn đảo tiền tiêu.

"Chúng tôi đã nhận được thông tin nói rằng Triều Tiên đã lập mưu đồ chiếm 5 hòn đảo ở Hoàng Hải trước tiến và sau đó yêu cầu Liên Hiệp Quốc ban bố nghị quyết về tình hình căng thẳng" - Một quan chức của Lực lượng thủy quân lục chiến Hàn Quốc nhận định.

Quân đội Hàn Quốc đặc biệt lo ngại về việc sử dụng các máy bay chiến đấu AN-2 trong các cuộc tập trận hôm 19/1.

Theo quân đội Hàn Quốc, thân các máy bay AN-2 được làm bằng gỗ và da, các chất liệu rất khó bị ra-đa phát hiện. Chúng có thể hạ cánh và cất cánh trên đường cao tốc hoặc sân golf và do đó rất hữu ích trong các cuộc tấn công bất ngờ hoặc một cuộc chiến tranh du kích.

"Nếu máy bay chở 13 mật vụ và hạ cánh nhanh chóng xuống vài địa điểm tại Seoul hoặc khu vực Gyeonggi, các cơ sở then chốt của chúng ta sẽ bị phá hủy và tình hình lộn xộn có thể xảy ra" - Một quan chức quân đội Hàn Quốc khác cảnh báo.

Theo Dân Trí