Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 1/1/2014 12:42

Triều Tiên sẽ nguy hiểm hơn trong năm 2014

Triều Tiên sẽ nguy hiểm hơn trong năm 2014

Sau những diễn biến chấn động đã xảy ra thì cả giới chuyên gia và quan chức đều thận trọng đề phòng Triều Tiên trong năm 2014.

Các lãnh đạo Triều Tiên vào năm nay có thể sẽ nỗ lực kết hợp chính sách "tiên quân" (ưu tiên quân đội trước tiên) với các cải cách kinh tế. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh Triều Tiên đang ngày bị cô lập thì khó mà hình dung nền kinh tế nước này sẽ có thể phát triển như thế nào. 
Mâu thuẫn giữa nhu cầu cấp thiết và đối với cải cách kinh tế và sự bất khả thi vì không tham gia cùng thế giới sẽ là nguồn gốc của bất kì sụp đổ nào - hoặc thậm chí là xung đột bạo lực nếu Bình Nhưỡng muốn tìm kiếm sự ủng hộ bằng việc dấy lên các căng thẳng quốc tế.
Dù biện pháp ngoại giao trực tiếp với Triều Tiên vẫn còn nhiều vấn đề, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ nỗ lực để xác định các giải pháp cho Triều Tiên. 
Bốn quốc gia này cần đàm phán nội bộ để vạch ra những kế sách, biện pháp trừng phạt căng thẳng leo thang nếu hành động của Triều Tiên đe dọa hòa bình khu vực; và cả gói viện trợ hào phóng nếu Triều Tiên hướng đến mở cửa và thực thi các thỏa thuận trước đó, lựa chọn phi hạt nhân hóa...

Trong năm 2013, Triều Tiên tiếp tục lựa chọn sự cô lập. Trong năm 2014, những mâu thuẫn nảy sinh từ chính sách này, hoặc sẽ càng tăng cao thêm, hoặc sẽ biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, dù bất cứ gì xảy ra thì cộng đồng thế giới đang ngày càng dè chừng Triều Tiên chặt chẽ hơn.

Trung tâm Hành động dự phòng (đơn vị liên kết với Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ) trong báo cáo tổng hợp ý kiến khảo sát hơn 1.200 quan chức, học giả và các chuyên gia Mỹ đều cho rằng Triều Tiên là một trong những lo ngại an ninh toàn cầu trong năm 2014.

Trung tâm này đánh giá khả năng xảy ra khủng hoảng hạt nhân ở Triều Tiên ở mức "vừa phải" nhưng hệ quả của nó rất "cao". 
"Triều Tiên xếp hạng cao trong các mối lo ngại vì nước này đã thử nghiệm hạt nhân hồi tháng 2/2013, cũng như Mỹ đã tính toán rằng Triều Tiên có đủ plutonium để sản xuất 5 bom hạt nhân. bên cạnh đó là mối quan tâm rất lớn về bất ổn nội chính Triều Tiên sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek".
Trong phát biểu đón Năm Mới 2014 của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, bà Park khẳng định duy trì sức mạnh an ninh vững chắc và nỗ lực thúc đẩy hơn nữa hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. 
Tuy nhiên, hồi đầu tháng này, Triều Tiên đe dọa tấn công Hàn Quốc "không báo trước".

Theo Trường Giang
1 Thế giới