Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 19/1/2014 12:26

Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc ngừng phỉ báng nhau dịp Tết

Một người lính Hàn Quốc gần khu vực DMZ giữa biên giới hai miền (Nguồn: AFP)Một người lính Hàn Quốc gần khu vực DMZ giữa biên giới hai miền (Nguồn: AFP)

Ngày 18/1, tờ Lao động của Triều Tiên đưa tin nước này sẽ thực hiện trước "đề nghị quan trọng" mà Bình Nhưỡng đưa ra cho Hàn Quốc, đồng thời hối thúc miền Nam có hành động tương tự.
Bài viết trên báo trên cho biết Triều Tiên vẫn quyết chí thực hiện "đề nghị quan trọng" này và do đó, sẽ có hành động thực tiễn đúng như những gì nước này đã tuyên bố.

Tuy nhiên, báo này không nói rõ "hành động thực tiễn" nêu trên sẽ là gì.

Trước đó hôm 16/1, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên đã kêu gọi hai nước dừng toàn bộ các hành động phỉ báng lẫn nhau nhân dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. 


Cụ thể, Bình Nhưỡng đã yêu cầu Seoul phải ngừng các cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ mang tên Key Resolve (Giải pháp then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng non), đồng thời cam kết nước này sẽ ngừng những hành động xâm phạm đến năm hòn đảo phía Tây Bắc Hàn Quốc, giáp với miền Bắc và đề nghị hai bên cùng thực hiện biện pháp nhằm ngăn chặn tai nạn liên quan đến hạt nhân. 

Về phần mình, Chính phủ Hàn Quốc đã từ chối đề nghị của Triều Tiên do đây là động thái bóp méo sự thật, mang tính lợi dụng dư luận.

Theo Vietnam+