Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 5/8/2017 13:27

Triều Tiên có nguy cơ bị giảm một tỉ USD kim ngạch xuất khẩu

Triều Tiên có nguy cơ bị giảm một tỉ USD kim ngạch xuất khẩu

GD&TĐ - Hôm nay (5/8), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết do Mỹ gửi lên nhằm giảm kim ngạch xuất khẩu hàng năm xuống 1 tỉ USD (1/3 của tổng số 3 tỉ USD).

Đây là động thái của Liên hợp quốc nhằm trừng phạt 2 vụ thử tên lửa đạn đạo Liên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng hồi tháng 7 vừa qua.

Một nhà ngoại giao giấu tên của Liên hợp quốc cho rằng ông có niềm tin Nga và liên minh của Triều Tiên là Trung Quốc sẽ ủng hộ dự thảo nghị quyết đã được gửi tới 15 thành viên của Hội đồng từ hôm qua.

Để thông qua, dự thảo này cần có 9 phiếu thuận và không có phiếu chống nào từ Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp hay Anh.

Dự thảo nghị quyết sẽ cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Nó cũng cấm các nước tăng số lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài, cấm các liên doanh với Triều Tiên và bất kỳ đầu tư thêm vào các liên doanh hiện tại.

“Tiền được xem là tối quan trọng trong những lĩnh vực xuất khẩu này và đây là nguồn tài chính quan trọng để Triều Tiên ngay lập tức sử dụng vào các cỗ máy chiến tranh đắt tiền, những chương trình tên lửa đạn đạo tốn kém và vũ khí hạt nhân” – nhà ngoại giao trên nói và cho biết thêm rằng “những cấm vận này không nhằm vào người dân Triều Tiên”.

Hải Yến
Theo Reuters