Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 25/10/2015 09:00

Triều Tiên bắt tay vào phát triển du lịch

Mỗi năm, Triều Tiên thu hút khoảng 100.000 lượt khách du lịch. Tuy nhiên, gần đây, giới chức nước này tuyên bố tham vọng thu hút khoảng 2 triệu lượt người tới thăm vào năm 2020.
Triều Tiên bắt tay vào phát triển du lịch
Nhà ga tàu điện ngầm tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: Getty

Dù áp dụng nhiều quy tắc nghiêm ngặt, lượng du khách tới Triều Tiên ngày càng tăng trong những năm gần đây. Theo Chanel Newsasia, năm 2005, hàng trăm du khách phương Tây tới thăm đất nước bí ẩn nhất thế giới này. Hiện tại, con số này lên tới 5.000 lượt, chưa tính khoảng 100.000 người đến từ Trung Quốc.

"Chúng tôi tò mò về mọi thứ. Năm ngoái, khi tới đây, chúng tôi đi theo một tour lớn nhưng không thể chụp nhiều ảnh. Tôi muốn chiêm ngưỡng cảnh vật và con người nơi đây nhiều hơn. Vì vậy, chúng tôi quyết định quay lại", Fann Saw, du khách người Malaysia, chia sẻ.

Những người như Saw và chồng của cô đang góp phần giúp du lịch của Triều Tiên phát triển.

"Tôi chỉ muốn thấy cách sống của họ và hiểu quan điểm của họ", Andrea, một du khách người Italy", nói.

Các quan chức ngành du lịch Triều Tiên đang hy vọng sẽ tiếp nhận khoảng hơn một triệu lượt khách du lịch vào năm 2017 và số lượng này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020.

Triều Tiên bắt tay vào phát triển du lịch
Khu công viên nước Munsu tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: Tân Hoa Xã

Dù còn gặp nhiều khó khăn, quốc gia này đã bắt tay xây dựng một số cơ sở giải trí tại thủ đô Bình Nhưỡng.

“Tôi nghĩ đó là một cách hay để Triều Tiên phát triển. Quốc gia này đang phải chịu lệnh trừng phạt quốc tế. Họ cần tiền và ngành du lịch sẽ giúp họ làm việc đó”, giáo sư Cheng Xiao He, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại Học Nhân dân của Trung Quốc, nói.

Các nhà quan sát cho rằng, ngay cả khi lượng du khách tăng, Triều Tiên cũng không đạt được thứ mà họ hy vọng.

Simon Cockerel, tổng giám đốc của công ty du lịch Koryo Tours, nhận định, hệ thống giao thông và khách sạn tại Triều Tiên hiện tại không đủ để đáp ứng nếu lượng khách tăng cao.

Bên cạnh đó, ông cho biết: “Lượng khách du lịch bị chi phối bởi lượng hướng dẫn viên du lịch. Bạn không thể tổ chức 1.000 tour vào cuối tuần bởi vì đất nước này không có đến 2.000 hướng dẫn viên”.

Chia sẻ với Chanel NewsAsia, người dân Bình Nhưỡng cho biết, họ hạnh phúc khi người nước ngoài đến thăm quốc gia của họ.

“Chúng tôi hy vọng ngày càng nhiều người nước ngoài tới đây để họ có thể hiểu được tình hình thực tế của Triều Tiên. Chúng tôi đón chào họ”, một công dân Triều Tiên nói.

Dù còn nhiều tranh tranh cãi, những người ủng hộ cho rằng du khách nước ngoài thực sự có thể giúp đỡ quốc gia này.

 

Theo Zing News