Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 17/1/2014 19:00

Triều Tiên bất ngờ “dịu giọng”, Hàn Quốc “phớt lờ”

Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiến hành tập trận chung với Mỹ sớm hơn kế hoạch.Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiến hành tập trận chung với Mỹ sớm hơn kế hoạch.

Hàn Quốc hôm nay đã thẳng thừng bác bỏ đề xuất tạm ngưng công kích nhau cũng như kêu gọi hủy tập trận chung với Mỹ của Triều Tiên.
“Chúng tôi không phỉ báng Triều Tiên vì vậy chúng tôi không có gì phải ngưng lại cả”, người phát ngôn Bộ Thống nhất của Hàn Quốc Kim Eui-Do cho biết với các phóng viên.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi vào cuối ngày hôm qua 16/1, cơ quan quân sự cao nhất của Triều Tiên, Ủy ban Quốc phòng (NDC), bất ngờ đưa ra đề xuất, theo đó hai miền Triều Tiên ngưng “mọi hành động khiêu khích và phỉ báng nhau” vào ngày 30/1, trước thềm năm mới (âm lịch).

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng bản thân lời đề nghị có vấn đề, bởi chỉ có Triều Tiên mới đưa ra khiêu khích và phỉ báng.

Người phát ngôn Kim cho rằng mặc dù trong thông điệp năm mới, lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Seoul, nhưng Bình Nhưỡng “vẫn tiếp tục phỉ báng và hăm dọa chúng tôi”.

NDC cũng một lần nữa kêu gọi Hàn Quốc hủy cuộc tập trận chung hàng năm với Mỹ, cuộc tập trận Triều Tiên thường xuyên lên án là hành động khiêu khích, diễn tập xâm lược Triều Tiên.

Nhưng ông Kim nhấn mạnh cuộc tập trận, mới đầu được dự kiến bắt đầu vào tháng 2, sẽ diễn ra trước kế hoạch. “Các cuộc tập trận của chúng tôi là những cuộc diễn tập phòng thủ thường lệ, giống như các cuộc tập trận do mọi nước có chủ quyền tiến hành”, ông Kim cho hay.

Năm ngoái, Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ ba và cũng là vụ thử lớn nhất nước này. Vụ thử đã đẩy căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên leo thang và Triều Tiên khi đó đã đe dọa tấn công hạt nhân Hàn Quốc và Mỹ.

“Củ cà rốt và cây gậy”

Theo giới phân tích, vào khoảng thời gian này, Triều Tiên có vẻ như đang áp dụng chính sách “củ cà rốt và cây gậy”. Ngày hôm trước họ cảnh báo về “cuộc tàn sát không thể tưởng tượng được” nếu cuộc tập trận diễn ra, nhưng ngày hôm sau lại đề nghị chấm dứt việc hai miền Triều Tiên xúc phạm nhau.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã gợi ý Triều Tiên ngừng chỉ trích về các cuộc tập trận “hợp pháp” của họ và thay vào đó tập trung vào các bước từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Người phát ngôn Kim cũng tái nhắc kêu gọi gần đây của Tổng thống Park Geun-hye, nối lại các cuộc đàm phán nhân đạo, đoàn tụ các gia đình ly tán giữa hai miền Triều Tiên trong năm mới (âm lịch).

Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất của bà Park, viện dẫn cuộc tập trận Mỹ-Hàn là cản trở chính.

Giới phân tích cho rằng cả hai đều đang giữ tư thế “ngẩng cao đầu” sau khi hai miền lâm vào tình trạng bên miệng hố chiến tranh vào năm ngoái. “Họ đều muốn có thể cáo buộc nhau gánh chịu trách nhiệm cho bất kỳ căng thẳng tăng cao nào”, giáo sư Yang Moo-Jin, Đại học nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul cho hay.

“Đây cũng là tổng quan của tình hình đối đầu hiện nay trên bán đảo Triều Tiên”.

Trong tuyên bố ngày hôm qua NDC đặc biệt đưa ra những bước nhằm giảm căng thẳng ở biên giới biển tranh chấp, nơi xảy ra nhiều vụ đụng độ hải quân gây đổ máu giữa hai nước. NDC cho biết Triều Tiên sẵn sàng có bước nhượng bộ trước trong vấn đề này, nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Theo Dân Trí