Bản in

Giáo dục bốn phương

Thứ Ba, 3/1/2017 10:07

Trẻ em trên thế giới ăn gì vào bữa trưa tại trường học?

Mỗi quốc gia đều có tiêu chuẩn riêng cho bữa ăn trưa tại trường học. Các bữa ăn phổ biến nhất là khoai tây, gạo, salad bắp cải, sữa.

Iran: Bữa trưa tại trường cho trẻ em đến 14 tuổi bao gồm một ly sữa, trái cây tươi, bánh quy. Nhưng các bà mẹ thường chuẩn bị cho con một hộp cơm trưa với cơm, cà chua và 1 kebab thịt cừu.

Tre em tren the gioi an gi vao bua trua tai truong hoc? - Anh 1

Hàn Quốc là một trong những nước có hệ thống kế hoạch các bữa ăn trưa tốt nhất trên thế giới. Hai phần lớn nhất trong khay thường là cơm và súp. Tiếp đến là salad, hải sản, rau và trái cây. Những trẻ gầy hơn thường được uống thêm một thìa dầu cá. Món ăn được ưa thích là kim chi, lá vừng nhồi với gạo và phủ sốt mật ong, súp bí ngô, bánh kếp với hành lá, bạch tuộc với hạt tiêu, salad cà rốt, dưa chuột.

Tre em tren the gioi an gi vao bua trua tai truong hoc? - Anh 2

Nhật Bản: Bữa ăn trưa tại trường của học sinh Nhật Bản khá giống với Hàn Quốc, gồm có: súp nóng, cơm, thịt gia cầm, cá, salad và sữa. Học sinh không được phép mang theo hộp cơm cá nhân cho đến khi lên THPT. Trong căng tin không có máy bán hàng và học sinh cũng không ăn trong căng tin. Các bữa ăn được phục vụ ngay tại bàn học.

Tre em tren the gioi an gi vao bua trua tai truong hoc? - Anh 3

Anh: Bữa ăn trưa của học sinh nước Anh thường có khoai tây chiên, cà rốt, cháo, salad, trái cây, bánh Quế của Bỉ, sô-cô-la.

Tre em tren the gioi an gi vao bua trua tai truong hoc? - Anh 4

Mỹ: Một bữa ăn trưa của học sinh tại Utah có đào, ngô, thịt gà, súp. Bữa ăn có nhiều món ăn khác nhau, nhưng hầu hết là đồ ăn nhanh như: cốm, khoai tây chiên, pizza.

Tre em tren the gioi an gi vao bua trua tai truong hoc? - Anh 5

Thổ Nhĩ Kỳ: Bữa ăn được chuẩn bị ở nhà gồm bánh mỳ, quả óc chó, nho, táo, lựu, kefir. Đây là những thực phẩm giúp phát triển trí tuệ.

Tre em tren the gioi an gi vao bua trua tai truong hoc? - Anh 6

Thái Lan: Bữa trưa của học sinh thường có thịt sốt chua ngọt, cơm và một chiếc bánh.

Tre em tren the gioi an gi vao bua trua tai truong hoc? - Anh 7

Bữa trưa được phục vụ tại miền Tây nước Pháp gồm có cá, rau chân vịt, khoai tây, phô mát, bánh mỳ. Bữa trưa được coi là bữa ăn chính trong ngày và thường kéo dài từ 1 đến 2 tiếng. Ngoài ra học sinh cũng có thể về nhà ăn trưa.

Tre em tren the gioi an gi vao bua trua tai truong hoc? - Anh 8

Phần Lan: Các bữa ăn trưa được lập kế hoạch rất nghiêm túc. Mỗi học sinh được cung cấp cả 3 bữa sáng, trưa và tối tại trường học. Học sinh được tự chọn món ăn yêu thích, phù hợp với chế độ ăn kiêng, sức khỏe hay tôn giáo.

Tre em tren the gioi an gi vao bua trua tai truong hoc? - Anh 9

Nga: Học sinh có thể ăn sáng miễn phí từ 9h - 12h trưa, bữa trưa thường sau 12h và phải trả tiền. Nhưng thường không phân biệt rõ ràng bữa trưa và bữa sáng. Một bữa ăn thường bao gồm, xúc xích, cháo kiều mạch, trà.

Tre em tren the gioi an gi vao bua trua tai truong hoc? - Anh 10

Hungary: Ở đây trẻ em thường được cung cấp một bữa ăn khá lớn gồm mỳ, đậu nướng với thịt gà và các loại hạt cho bữa tráng miệng.

Tre em tren the gioi an gi vao bua trua tai truong hoc? - Anh 11

Israel: Bữa trưa của học sinh gồm có trái cây tươi, granola, bánh kẹo, bánh mỳ kẹp.

Theo VOV