Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 29/1/2016 14:00

Tổng thư ký NATO kêu gọi tăng cường an ninh phía Đông, Nam

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã một lần nữa kêu gọi các quốc gia thành viên tăng chi tiêu quốc phòng nhằm đối phó với những thách thức an ninh lớn từ phía Đông và phía Nam.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tại buổi họp báo ngày 28/1 công bố báo cáo hàng năm, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã một lần nữa kêu gọi nỗ lực từ các quốc gia thành viên hiện còn chưa đạt mức quy ước 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quốc phòng nhằm đối phó với những thách thức an ninh lớn từ phía Đông và phía Nam.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra hồi tháng 9/2014 ở xứ Wales (Vương quốc Anh), lãnh đạo các nước thành viên NATO đã quyết định ngừng cắt giảm chi tiêu quốc phòng, tăng đầu tư khi các nền kinh tế đang phục hồi và chi tiêu nhiều hơn nữa cho các thiết bị quân sự hiện đại, theo đó các nước đặt mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng.

Tổng Thư ký NATO nhấn mạnh sau nhiều năm cắt giảm mạnh chi tiêu quốc phòng, trong năm ngoái, có 5 nước tuân thủ mức chi tiêu quốc phòng chuẩn là 2% GDP, 16 nước thành viên đã tăng ngân sách quốc phòng so với năm 2014. Chỉ có Bỉ và Italy là 2 trường hợp ngoại lệ với mức giảm lần lượt là 5,8% và 12,4%. Trong khi đó, Mỹ chiếm 72% tổng chi tiêu quốc phòng của NATO trong năm 2015.

Liên quan đến những nhiệm vụ chủ yếu của NATO, ông Stontelberg nhấn mạnh liên minh đã tăng cường sự hiện diện tại phía Đông.

Tại phía Nam, NATO đã quyết định tăng cường máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không (AWACS) tới Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, NATO cũng tăng gấp 3 quy mô của Lực lượng phản ứng với "Lực lượng mũi nhọn" tại trung tâm và thiết lập 8 đại bản doanh mới trên lãnh thổ của các đồng minh phía Đông nhằm tạo điều kiện cho các chương trình tập trận và huấn luyện trong năm nay.

Ông Stoltenberg thông báo NATO đã chính thức mời Montenegro khởi động đàm phán để trở thành thành viên thứ 29 của liên minh. Điều này cho thấy cánh cửa của liên minh luôn rộng mở đối với các quốc gia mong muốn gia nhập NATO.

Đề cập tới Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của NATO ở Vácsava (Ba Lan) vào tháng Bảy tới, Tổng Thư ký Stoltenberg cho biết đây là dịp để quyết định các biện pháp nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe./.

Theo vietnamplus