Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 29/8/2016 13:07

Tổng thống Philippines: Tội phạm ma túy không phải là con người

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phải hứng chịu làn sóng chỉ trích cả trong và ngoài nước về tính hợp pháp của chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy mà ông phát động ngay sau khi nhậm chức vào tháng Năm vừa qua.

Tong thong Philippines: Toi pham ma tuy khong phai la con nguoi - Anh 1

Tổng thống Duterte đã tới thăm một doanh trại quân đội ở tỉnh Rizal vào ngày 24/8 (ảnh: Reuters)

Kể từ khi ông Duterte lên nhậm chức vào tháng Năm vừa qua, chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy do ông phát động đã tiêu diệt hơn 2.000 nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy.

Con số người chết ngày càng tăng lên khiến các nhà hoạt động nhân quyền, các tổ chức quốc tế và người dân trong nước không khỏi lo ngại. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã gọi đây là hành động “trái pháp luật, xâm phạm các quyền cơ bản và sự tự do”.

Trước làn sóng chỉ trích nhằm vào chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy không qua xét xử tại Philippines, Tổng thống Duterte mới đây đã có những phát ngôn về lập trường không thay đổi của mình. “Tội ác chống lại loài người? Thứ nhất, tôi muốn nói thật với các ông. Chúng có phải là con người không? Định nghĩa của con người là gì thế?” ông Duterte phát biểu trước các binh sĩ trong chuyến thăm tới một doanh tại quân đội vào ngày 26/8 vừa qua.

“Quyền con người à? Hãy sử dụng nó hợp lý trong một hoàn cảnh phù hợp nếu các ông có suy nghĩ. Các ông không thể phát động một cuộc chiến mà không có giết chóc,” nhà lãnh đạo Philippines nhấn mạnh rằng nhiều tên tội phạm ma túy không thể được đưa đi cai nghiện.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Philippines, ông Ronald De la Rosa - một trong những cộng sự thân tín của ông Duterte trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy trên toàn quốc, đã đổ thêm dầu vào lửa trước những tranh cãi xung quanh chiến dịch này.

“Tại sao không đến thăm chúng, tưới dầu hỏa lên nhà của những tên đầu nậu ma túy rồi đốt cháy nhà chúng để thể hiện sự tức giận của các bạn,” ông De la Rosa tuyên bố.

Trước đó, đáp trả lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc nhằm ngừng ngay làn sóng bạo lực từ chiến dịch săn lùng tội phạm ma túy, ông Duterte còn tuyên bố sẵn sàng rời LHQ để cùng Trung Quốc lập một tổ chức mới. Tuy nhiên, một ngày sau tuyên bố gây sốc của ông Duterte về việc rời LHQ, Ngoại trưởng Philippines đã lên tiếng phủ nhận hoàn toàn quan điểm này và giải thích rằng tuyên bố của nhà lãnh đạo nước này chi là hành động bộc phát, xuất phát từ "sự thất vọng sâu sắc"

 

Theo Vân Hồng
Tin Nhanh