Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 22/1/2014 19:00

Tìm thấy viên kim cương xanh cực hiếm ở Nam Phi

Viên kim cương xanh mới được tìm thấy.Viên kim cương xanh mới được tìm thấy.

Một viên kim cương xanh vô cùng quý hiếm đã được phát hiện tại một khu mỏ ở Nam Phi và được dự đoán sẽ có giá rất cao.
Viên đá quý nặng 29,6 carat đã được công ty Petra Diamonds tìm thấy tại mỏ Cullinan, cách thành phố Pretoria khoảng 40 km về phía đông bắc.

"Viên kim cương này là một trong những viên đá quý quý hiếm nhất từng được tìm thấy tại mỏ Cullinan trong thời gian khai khác của Petra tại mỏ này" - Công ty cho biết.


Petra cũng tìm hấy một viên kim cương xanh nặng 25,5 carat, vốn được bán với giá 16,9 triệu USD hồi năm ngoái.

Viên đá quý mới nhất cũng được cho là sẽ được bán với giá rất cao.

"Viên kim cương này có màu xanh tuyệt đẹp với độ trong và màu sắc khác thường. Nó có thể trở thành một viên đá quý được đánh bóng với giá trị và tầm quan trọng lớn" - Tuyên bố của Petra cho biết thêm.


Hàng trăm viên kim cương lớn đã được tìm thấy tại mỏ Cullinan. Mỏ này cũng nổi tiếng với những viên kim cương xanh - một trong những loại kim cương quý hiếm nhất và có giá trị nhất.

Petra Diamonds, vốn cũng hoạt động tại Botswana và Tanzania, đã bắt đầu khai thác tại mỏ Cullinan từ năm 2008.

Một viên kim cương xanh nặng 26,6 carat đã được công ty Petra tìm thấy vào tháng 5/2009 và được cắt thành viên đá quý gần như hoàn hảo, được bán với giá gần 10 triệu USD.

Một viên kim cương xanh khác từ mỏ Cullinan đã được bán với giá 10,8 triệu USD vào năm 2012 và lập kỷ lục về giá tính theo mỗi carat.

Vào năm 1905, viên kim cương xanh nổi tiếng tên gọi Ngôi sao của châu Phi - viên kim cương được cắt gọt lớn thứ 2 thế giới - đã được tìm thấy tại mỏ Cullinan.

Viên kim cương hình quả lê nặng 530 carat đã được tặng cho vua Edward VII của Anh và trở thành một phần trên vương miện của Hoàng gia Anh.

Theo Dân Trí