Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 25/1/2016 18:00

Tiết lộ chấn động về chiến đấu cơ của Anh

Hầu hết các máy bay chiến đấu của Không quân Hoàng gia Anh không được trang bị hệ thống cảnh báo va chạm với máy bay khác trên không (TCAS) mặc dù Chính phủ Vương quốc này cam kết trang bị hệ thống này từ 20 năm trước.
Một trong 131 máy bay Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh không được trang bị hệ thống cảnh báo trên không. Ảnh: Getty Một trong 131 máy bay Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh không được trang bị hệ thống cảnh báo trên không. Ảnh: Getty

Tờ Independent ngày 24/1 dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, trong số 131 máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh , không có chiếc nào được trang bị hệ thống TCAS.

Cũng theo nguồn tin, chỉ có gần một nửa trong số 90 máy bay Tornado thuộc biên chế Không quân Hoàng Gia Anh được trang bị hệ thống này.

Đáng chú ý, những chiếc máy bay thế hệ mới F-35 mà Anh đặt mua của Mỹ mới đây thậm chí cũng không được trang bị hệ thống cảnh báo va chạm trên không.

Đáng chú ý, sự việc nghiêm trọng trên được xác nhận trong bối cảnh Chính phủ Anh cam kết lắp đặt hệ thống TCAS từ… 20 năm trước.

Independent cũng cho biết, một năm trước, Tham mưu trưởng không quân Anh Andrew Pulford đã cảnh báo Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon về những rủi ro mà các máy bay Typhoon có thể va chạm với máy bay chở khách vì thiếu các hệ thống cảnh báo va chạm trên không.

Hệ thống TCAS trang bị trên máy bay quân sự là một loại hệ thống điện tử cảnh báo va chạm (CWS), trong đó sử dụng radar để hiển thị vị trí của máy bay khác, và tự động cảnh báo các phi công.

Đề xuất lắp đặt các hệ thống TCAS cho máy bay chiến đấu của Không quân Hoàng gia đã được nêu trong Chiến lược Quốc phòng và An ninh năm 1998.

Đáng chú ý, đã có hơn 50 vụ va chạm trên không liên quan tới Không quân Hoàng gia Anh trong 35 năm qua, trong đó có ít nhất 14 máy bay phản lực Tornado, với hơn 55 người thiệt mạng.

Theo Tiền phong