Bản in

Nhịp đập

Thứ Ba, 16/5/2017 20:07

Thúc đẩy thực hiện thỏa thuận về các vùng giảm căng thẳng tại Syria

Ngày 4/5, trong khuôn khổ vòng hòa đàm Syria đang diễn ra tại thủ đô Astana (Kazakhstan), đại diện phái đoàn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã ký bản ghi nhớ về thiết lập vùng an toàn tại Syria. Ảnh: AFP/TTXVNNgày 4/5, trong khuôn khổ vòng hòa đàm Syria đang diễn ra tại thủ đô Astana (Kazakhstan), đại diện phái đoàn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã ký bản ghi nhớ về thiết lập vùng an toàn tại Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang tích cực làm việc để thực hiện bản ghi nhớ về việc thiết lập các vùng giảm căng thẳng tại Syria, trong đó có việc soạn thảo bản đồ các vùng này và thiết lập các trạm kiểm soát.

Ngày 16/5, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Kairat Abdrakhmanov cho biết hiện các nước đảm bảo cho lệnh ngừng bắn tại Syria và các nước liên quan đang tích cực làm việc để thực hiện bản ghi nhớ về việc thiết lập các vùng giảm căng thẳng.

Các cuộc gặp làm việc vừa diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) bên lề Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”, giữa Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbaev với lãnh đạo Liên bang Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cho thấy các bên đang tích cực thảo luận những khía cạnh khác nhau của việc thực hiện bản ghi nhớ.

Theo ông Abdrakhmanov, tham gia công việc này trước hết là các bộ Quốc phòng. Đó là xác định xem ai sẽ kiểm soát các vùng giàm căng thẳng, ai sẽ phụ trách tại các trạm kiểm soát.

Ngày 6/5 vừa qua, một thỏa thuận về thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng tại Syria, được các nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết và bảo trợ, chính thức có hiệu lực.

Bốn khu vực trên gồm tỉnh Idlib, một số vùng liền kề tới phía Bắc tỉnh Homs, Đông Ghouta và một loạt các tỉnh ở miền Nam Syria (Daraa và Al-Quneitra).

Theo thỏa thuận, các hoạt động quân sự không được phép triển khai tại đây, kể cả các chuyến bay của lực lượng không quân. Mỹ và liên quân cũng đã được thông báo không được điều máy bay bay qua 4 vùng giảm căng thẳng này ở Syria.

Theo các nguồn tin, sau khi thỏa thuận có hiệu lực, một số khu vực đã giảm hẳn tình trạng bạo lực. Mặc dù giao tranh giữa quân chính phủ và phiến quân vẫn diễn ra tại tỉnh Hama, miền Trung Syria, song mức độ căng thẳng đã giảm bớt.

Theo Tin Tức TTXVN