Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 23/1/2014 11:47

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hối thúc châu Á kiềm chế quân sự

Thủ tướng Nhật phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ.Thủ tướng Nhật phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ ngày 22/1, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói việc mở rộng quân sự tại châu Á cần phải được kiềm chế.

"Lợi tức của sự phát triển tại châu Á không được lãng phí cho sự mở rộng quân sự. - Ông Abe phát biểu tại diễn đàn WEF.-Chúng tôi đã cam kết không bao giờ gây chiến tranh nữa. Chúng tôi luôn mong muốn thế giới được hòa bình".


"Nếu hòa bình và sự ổn định tại châu Á bị rạn nứt, ảnh hưởng của nó đối với toàn thế giới sẽ rất lớn" - Thủ tướng Nhật nhấn mạnh.


Các bình luận của ông Abe được tin là nhằm ám chỉ Trung Quốc, vốn có tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia láng giềng.

Phát biểu trước các nhà báo trước đó, ông Abe đã so sánh quan hệ Nhật - Trung với quan hệ giữa Anh và Đức trước thềm Thế chiến I.


Ông Abe cho hay giống như Anh và Đức vào năm 1914, Nhật Bản và Trung Quốc là các nền kinh tế, các đối tác thương mại phụ thuộc lẫn nhau với các lợi ích song phương rất lớn.

Nhưng ông Abe nói thêm ông xem việc Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng trung bình 10% một năm là một sự khiêu khích.

Khi được hỏi liệu ông có kế hoạch giảm căng thẳng, Thủ tướng Nhật nói điều này là không thể vì Trung Quốc tiếp tục theo đuổi việc tăng cường quân sự.

"Thúc đẩy các hành động dựa trên luật biển"

Trung Quốc gần đây đã thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông, vốn bao trùm các khu vực mà Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Tuyên bố về ADIZ của Trung Quốc đã làm nảy sinh các lo ngại khắp khu vực. Bắc Kinh tuyên bố tất cả các máy bay bay qua khu vực phải tuân thủ các chỉ dẫn của Trung Quốc, trong đó có việc thông báo kế hoạch bay.

Mỹ, Nhật, Hàn đã phản đối ADIZ của Trung Quốc và vẫn cho máy bay quân sự bay qua mà không thông báo kế hoạch bay. Mỹ gọi động thái của Bắc Kinh là một nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng khu vực.

"Chúng ta phải đặt ra các quy định nhằm thúc đẩy các hành động dựa trên luật biển quốc tế" - Ông Abe nói tại Davos ngày 22/1.

Quan hệ Trung - Nhật cũng bị căng thẳng sau chuyến thăm gây tranh cãi của ông Abe tới đền chiến tranh Yasukuni hồi tháng trước. 

Trung Quốc và Hàn Quốc coi đền Yasukuni là biểu tượng cho quá khứ quân phiệt của Nhật và thái độ phủ nhận quá khứ của Tokyo. Trung - Hàn đã cùng lên án chuyến thăm này.

Phát biểu tại diễn đàn ở Davos, ông Abe đã bảo vệ chuyến thăm, nói rằng chuyến thăm đó là bình thường nhưng khẳng định ông không có ý định làm tổn thương người Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo Dân Trí