Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 19/10/2016 17:07

Thấy gì trước chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Philippines?

Thấy gì trước chuyến thăm Trung Quốc  của Tổng thống Philippines?

GD&TĐ - Ngày 18/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dẫn đầu một phái đoàn doanh nghiệp đến Trung Quốc. Nhiệm vụ của chuyến thăm – kêu gọi đầu tư và giảm bớt căng thẳng gây ra bởi tuyên bố của Trung Quốc với quần đảo tranh chấp. 

Về phần mình, Trung Quốc sẽ cố gắng lôi kéo Philippines ra khỏi quỹ đạo của Mỹ.

Những diễn biến mới nhất trong quan hệ Trung - Phi

Tờ The Guardian của Anh gọi Duterte là người có ngôn ngữ… sặc mùi axit sulfuric. Ông trở thành nổi tiếng với việc gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama là con trai của một ả điếm.

Những ngôn từ không đúng phép ngoại giao được Rodrigo Duterte dành cho Mỹ là để đáp trả việc Washington chỉ trích ông về các vụ giết người ngoài vòng pháp luật của cảnh sát chống buôn bán và sử dụng ma túy.

Tất cả những động thái đó nói lên điều gì? Chỉ là sự tức giận nhất thời hay đường lối đối ngoại của Rodrigo Duterte đang có dấu hiệu đảo chiều? Kết quả cuộc đàm phán giữa Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ trả lời cho câu hỏi đó.

Đêm trước chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Philippines

Rodrigo Duterte - Đại sứ Trung Quốc tại Malina Triệu Giám Hoa - gọi thời điểm này là “bình minh” của quan hệ Trung - Phi. “Những đám mây tan đi, mặt trời mọc lên và chiếu sáng một chương mới trong quan hệ song phương” - Ông Triệu ví von.

Những tuyên bố và hành động trong thời gian gần đây của Rodrigo Duterte cho thấy ông đang có ý định đảo chiều đường lối đối ngoại của Philippines ở châu Á - Thái Bình Dương. Cách đây chưa lâu, Rodrigo Duterte dọa cắt đứt quan hệ với Mỹ. “Tôi thà đến Nga và Trung Quốc” - Rodrigo Duterte nói.

Tuần trước, Rodrigo Duterte lệnh cho hải quân Philippines chấm dứt việc tuần tra chung với tàu Mỹ ở biển Đông. Philippines có xu hướng tránh những động thái mà Bắc Kinh cho là thù địch.

Theo các nguồn tin, trong chuyến công du Trung Quốc lần này, Tổng thống Philippines cam kết không nhân nhượng về chủ quyền lãnh thổ của Philippines trên biển Đông đối với Trung Quốc, đồng thời ông sẽ đưa vấn đề phán quyết của Tòa trọng tài ra đàm đạo với lãnh đạo Trung Quốc.

Chiến lược ngoại giao của Philippines sẽ… đảo chiều?

Cứ theo những lời tuyên bố đậm chất chống Mỹ của Rodrigo Duterte, không ít người cho rằng chuyến công du Trung Quốc lần này của Tổng thống Philippines có thể thay đổi cục diện quan hệ giữa hai nước.

Tuy nhiên, theo ông Bonnie Glaser - Chuyên gia của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế ở Washington - thì còn quá sớm để đánh giá rằng Duterte sẽ trở thành con rối của Bắc Kinh.

Có lẽ chỉ đơn giản là một nỗ lực để “đu dây” trên những mâu thuẫn giữa hai cường quốc. “Trong mọi trường hợp, Bắc Kinh sẽ mừng chiến thắng, nếu lãnh đạo Philippines công khai từ bỏ đồng minh cũ của mình” – Bonnie Glaser khẳng định.

Tuy nhiên, Nick Beasley, một giáo sư của Đại học La Trobe tại Melbourne gọi Duterte là kẻ thực dụng, người đến Trung Quốc để giải quyết vấn đề nội bộ.

“Ông ấy muốn có khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la cho cơ sở hạ tầng. Tổng thống Philippines cho rằng Trung Quốc có khả năng đáp ứng khoản đầu tư như vậy” – Nick Beasley viết.

Khác với những đánh giá của các quan chức, các chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ quốc tế của Trung Quốc tỏ ra hoài nghi về triển vọng giải quyết xung đột Bắc Kinh - Malina.

Giáo sư Lee Tszinmin ở Đại học Hạ Môn nhận định: “Duterte giờ đây có vẻ như xa lánh Mỹ, nhưng những tuyên bố của ông ấy chỉ là những lời lẽ “đao to búa lớn”.

Chúng tôi không nghĩ rằng ông ấy sẽ cắt đứt quan hệ với Mỹ. Điều hết sức thú vị rằng cần phải biết giai đoạn “đóng băng” trong quan hệ với Mỹ dài bao lâu. Rất có thể nó chỉ là nhất thời”.

Duy Long (TH)